“Hổ Syria” đẩy IS và quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngõ cụt, sắp giải phóng hết đông Aleppo

VietTimes -- Chiến dịch tấn công phía đông Aleppo gần đây, quân đội Syria tăng cường tấn công IS trên cả hai hướng cao nguyên Al-Bab và khu vực đồng bằng Deir Hafer của tỉnh. Cuộc tấn công đã đẩy lực lượng Lá chắn Euphrates vào ngõ cụt đồng thời giải phóng một diện tích rộng lớn trên vùng nông thôn Aleppo.
Binh sĩ lực lượng Tigers trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ lực lượng Tigers trên chiến trường Aleppo
Chiến trường Aleppo tính đến ngày 28.02.2017

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ bí mật thoả thuận với IS, buộc lực lượng chiến binh khủng bố phải rời khỏi thành phố Al-Bab để mở đường cho lực lượng Lá chắn Euphrates tiến sâu vào lãnh thổ Syria, quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger nhanh chóng giải phóng rất nhiều ngôi làng gần thành trì của nhóm khủng bố, thị trấn Deir Hafer. Cuộc tấn công với nhịp độ cao khiến lực lượng IS choáng váng, không kịp có biện pháp đối phó.

Ngày 27.02.2017, quân đội Syria ào ạt tấn công giải phóng liên tiếp các ngôi làng ngoại vi Al-Bab, tiến sát đến chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd YPG cắt đường của lực lượng liên quân các tổ chức thánh chiến do Quân đội Syria tự do là chủ lực với sự hỗ trợ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến vùng nông thôn phía đông nam thành phố Aleppo.

Nên liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu muốn tiếp tục tiến đến Al-Raqqa, các nhóm chiến binh thánh chiến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đi xuyên qua phần phía bắc của tỉnh, trực tiếp đối đầu với Lực lượng Dân chủ Syria SDF do lực lượng dân quân người Kurd là chủ lực.

Trong những tuần tới, quân đội Syria có thể sẽ triển khai cuộc tấn công vào thị trấn chiến lược Deir Hafer, giải phóng thị trấn và tiến vào bình nguyên Maskanah.

Cuộc chiến ác liệt của quân đội Syria giành lại vùng nông thôn phía đông Aleppo

NT