"Hổ Syria" đập tan phiến quân phản kích, Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ nhất loạt ra đòn

VietTimes -- Ngày 17.01.2018, quân đội Syria chủ công là lữ đoàn 124 Vệ binh Cộng hòa giải phóng làng Batha, tấn công chiến tuyến của Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) tại các làng Hulwiyah, Hayaniyah và Andan Shaykh, miền nam Aleppo.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.01.2018 theo South Front
Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.01.2018 theo South Front

Trong ngày, lực lượng Tiger bẻ gãy cuộc tấn công của phiến quân Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) vào các làng Rubayah và Khuraybah phía đông Idlib.

Truyền thông đối lập, sử dụng thông tin từ trang Amaq - cơ quan truyền thông của IS tung tin thất thiệt, tuyên bố IS đã đánh chiếm liên tiếp 3 địa bàn và cả thị trấn Sinjar, nhưng đó là tin lừa đảo. Quân đội Syria đã giao chiến với IS trong khu vực làng Duwayah, IS tấn chiếm một số trận địa của lực lượng Liwa al-Quds (quân tình nguyện Palestine).

Ngày 18.01.2018, giao chiến diễn ra giữa quân đội Syria, chủ yếu là lực lượng quân tình nguyện và IS trong khu vực phía đông nam tỉnh Idib. Lợi dụng thời tiến xấu, các nhóm chiến binh HTS, có thêm quân tiếp viện đã tiến hành một số cuộc tấn công mới vào chiến tuyến của quân đội Syria phía tây nam sân bay Abu al-Duhur.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chiến dịch pháo kích ác liệt vào lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin, triển khai thêm tăng thiết giáp, vượt biên giới tiến vào khu vực. Những nguồn tin ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, cuộc tiến công sẽ diễn ra trong một vài ngày tới. Theo các chuyên gia, tình huống phụ thuộc vào những cuộc đàm phán giữa các cường quốc như Nga và Mỹ, có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến ở Syria.

Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson trong bài phát biểu tại Đại học Stanford ngày 17.01.2018 tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự có mặt của quân đội vô hạn tại Syria nhằm loại bỏ tổng thống Bashar al-Assad ra khỏi vị trí quyền lực,

Ông nói: "Chế độ Assad là chế độ tham nhũng, những phương pháp quản lý nhà nước và phát triển kinh tế của Assad là nhằm loại trừ các nhóm sắc tộc và tôn giáo nhất định", quan chức này nhấn mạnh "Sự áp bức như thế không thể tồn tại mãi mãi." Theo ông "Nếu quân Mỹ rút vào thời điểm này sẽ dẫn đến việc chính quyền  Assad khôi phục lại sức manh và tiếp tục đối xử tàn bạo với nhân dân Syria”.

Tillerson nói thêm rằng "những cuộc bầu cử tự do và minh bạch ... sẽ dẫn đến sự loại trừ vĩnh viễn Assad và gia đình ông ta khỏi vị trí quyền lực". Không nghi ngờ gì, Mỹ cho rằng bất kỳ cuộc bầu cử nào không dẫn đến việc tổng thống Assad phải ra đi đều là không "tự do" và "minh bạch".

Theo những thông tin đại chúng được xác nhận, Mỹ có ít nhất 2.000 binh lính ở Syria, hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria SDF và các nhóm Hồi giáo cực đoan. Số liệu xác thực của quân đội Mỹ và các đơn vị lính đánh thuê không được làm rõ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 18.01.2018 theo South Front
QA