“Hổ Syria” càn quét chiến binh tử vì đạo, quân đội Syria khống chế đông Aleppo

VietTimes -- Sau khi chớp nhoáng đánh chiếm cao điểm Tall Zouhor ngày 19.11.2016, Quân đội Syria , chủ công là lực lượng Tigers tiếp tục đánh sâu và những tòa nhà phía tây nam của ngọn đồi.
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo
Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Aleppo

Các binh sĩ lực lượng Tiger càn quét qua một khu vực công nghiệp, người dân địa phương gọi là "nhà máy Sheikh Najjar cũ ', không phải là khu công nghiệp Sheikh Najjar.

Khi màn đêm buông xuống Aleppo, lực lượng Tiger giành được phần lớn diện tích nhà máy, giao chiến ác liệt tiếp tục diễn ra, lực lượng Hồi giáo cực đoan vẫn liều chết kháng cự.

Quân đội Syria cứu được 10 thường dân thoát khỏi trận chiến và đưa đến nơi an toàn trong khu vực chính phủ Syria kiểm soát ở Aleppo. Nhóm người dân thoát khỏi chiến sự  bao gồm 6 trẻ em, 2 người đàn ông và 2 phụ nữ.

Thông tin trên mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria đang tiến vào quận Hanano và Jabal Badro sau hàng trăm cuộc không kích vào các lực lượng Hồi giáo cực đoan trong khu vực các quận phía đông thành phố Aleppo.

Nhưng trong những ngày tới, Bộ Tư lệnh quân đội Syria không muốn lao vào chiến dịch chiến tranh đường phố ở Aleppo với lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến. Quân đội Syria muốn thực hiện các giải pháp ngoại giao nhằm sơ tán tất cả các phần tử nổi dậy khỏi Aleppo, khôi phục lại quyền kiểm soát thành phố lớn nhất Syria kể từ sau năm 2012.

Tăng cường sức ép lên các thủ lĩnh các nhóm Hồi giáo địa phương đến bàn đàm phán, quân đội Syria hy vọng sẽ tránh được cuộc chiến tranh địa ngục trong nội đô thành phố, gây thiệt hại nặng nề về sinh lực và hạ tầng cơ sở. Có thể chính quyền Syria đạt được một kịch bản tương đương với kịch bản thành Homs năm 2014, điều mà cả chính quyền và quân đội Syria mong muốn.

Điều cản trở duy nhất hiện nay chính là các thế lực bên ngoài hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan, các thế lực này có thể dựa trên nhiều điều kiện khác nhau cưỡng bức, ép buộc hoặc kích động tinh thần “tử vì đạo” của các chiến binh, điều mà chúng vẫn làm với các tay súng Hồi giáo cực đoan. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, máu của người Syria tiếp tục đổ.

Tổng quan chiến trường Syria sau 4 tháng giao chiến

NT