“Hổ Syria” bị IS đánh bật khỏi hai thị trấn chiến lược ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 26.11.2017, trong khi lực lượng SDF dễ dàng chiến thắng trên bờ đông, quân đội Syria đối mặt với khó khăn trên bờ tây sông Euphrates. Các nhóm khủng bố IS trong vòng vây quyết tử chiến, liên tục phản công và đẩy lùi quân đội Syria từ hai thị trấn then chốt trên thung lũng Euphrates.
Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng phía tây sông Euphrates - anh Muraselon
Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng phía tây sông Euphrates - anh Muraselon

Trong 3 ngày qua, lực lượng Tiger, được sự hỗ trợ trực tiếp của không quân chiến lược tầm xa và không quân chiến thuật Nga từ căn cứ Khmeimim, cố gắng tiến công giải phóng hai thị trấn Al-Qurayya và Al-Asharah từ IS.

Nhưng các tay súng khủng bố trong khu vực này nhận được lệnh tử chiến của các thủ lĩnh từ nước ngoài. Những kẻ cuồng tín tin rằng, các thủ lĩnh tối cao của chúng đã làm lễ cho phép phần tử này được lên thiên đường sau khi tử trận trong khu vực, nên IS liều chết đánh trả.

Tại thị trấn Al-Qurayya, lực lượng Tiger tiến công giành được một nửa diện tích thị trấn, nhưng do những tuyên bố kích thích tinh thần của các thủ lĩnh nước ngoài, IS trong thị trấn tổ chức tấn công hai xe đánh bom tự sát lượng nổ lớn, đẩy lùi binh sĩ Syria ra ngoài phạm vi thị trấn.

Trong thị trấn Al-Asharah, cuộc chiến diễn ra khốc liệt hơn so với Al-Qurayya, các tay súng IS trong thị trấn có trận địa phòng ngự mạnh hơn, quân số đông hơn, liều chết đánh trả khiến Lực lượng Tiger không thể đột phá qua chiến tuyến phòng thủ đầu tiên của IS, mặc dù pháo binh và không quân Syria đánh phá dữ dội. Đây cũng là nguyên nhân mà Bộ quốc phòng Nga quyết định tiếp tục sử dụng máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-22M3 dội lửa vào thị trấn này.

“Hổ Syria” bị IS đánh bật khỏi hai thị trấn chiến lược ở Deir Ezzor ảnh 1Bản đồ tình hình chiến sự thung lũng phía tây sông Euphrates - anh Muraselon
Trên chiến trường Deir Ezzor, quân đội Syria đang nắm giữ ưu thế tấn công chiến lược và chắc chắn sẽ giải phóng cả Al-Qurayya và Al-Asharah trong vài ngày tới. Nhưng ở cấp độ chiến thuật, quân đội Syria đang buộc phải giao chiến với một lực lượng IS thiện chiến, có đầy đủ vũ khí đạn dược và quyết liều chết tấn công. Sự cuồng tín này sẽ khiến các tay súng IS mù quáng bỏ xác trên bờ sông Euphrates cho những thủ lĩnh đang ở nước ngoài an toàn.
NT