Hết tiền, Mỹ hủy hàng loạt dự án nghiên cứu vũ khí mới

VietTimes - Sputnik đưa tin Mỹ đã hủy một loạt dự án nghiên cứu vũ khí bị đánh giá là không hiệu quả, gây tốn kém cho ngân sách. Trong đó, có các dự án như máy chiến đấu-do thám, trực thăng tàng hình và vệ tinh không gian vũ trụ...
Dự án trực thăng Comanche cũng đã phải hủy bỏ. (Nguồn: pinterest)
Dự án trực thăng Comanche cũng đã phải hủy bỏ. (Nguồn: pinterest)

Theo Business Insider, trong hơn 10 qua, Mỹ đã dừng hàng loạt chương trình nghiên cứu vũ khí đắt đỏ. Cụ thể, trong giai đoạn những năm 2000, có khoảng 51,2 tỷ USD đã chi cho 15 dự án nghiên cứu, thử nghiệm lớn, nhưng không được hoàn tất.

Trong các dự án bị hủy, dự án xây dựng hệ thống chiến đấu tương lai cho Lục quân với đầu tư lên đến 18 tỷ USD là dự án tốn kém nhất. Dự án nghiên cứu trực thăng tàng hình Comanche đứng vị trí thứ 2, với 7,9 tỷ USD đã bị tiêu tốn.

Trong số các dự án nghiên cứu vũ khí tốn kém nhất của Không quân Mỹ, dự án Airborne Laser - tích hợp vũ khí laser cho máy bay không người lái - trị giá lên đến 5,2 tỷ USD đã bị hủy bỏ. Hiện chưa có dự án nào thay thế này.

Các dự án bị hủy bỏ của Hải quân Mỹ gồm dự án tàu tuần dương thế hệ mới CG (X) (200 triệu USD) và hệ thống triển khai đặc nhiệm tiên tiến (600 triệu USD).

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS), lý do chính khiến các dự án trên phải ngừng là thiếu hụt tài chính do cắt giảm ngân sách.