Hệ thống "Quỷ hút máu" biến xe bán tải Ukraine thành những dàn phóng tên lửa chết chóc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ hống vũ khí “Vampire” mà Mỹ sắp gửi cho Ukraine có thể biến các xe bán tải và các phương tiện phi chiến thuật khác thành những hệ thống phóng tên lửa cực kỳ cơ động.
Hệ thống tên lửa Vampire "Quỷ hút máu" mà Mỹ sắp gửi cho Ukraine (Ảnh: L3Harris)
Hệ thống tên lửa Vampire "Quỷ hút máu" mà Mỹ sắp gửi cho Ukraine (Ảnh: L3Harris)

Là một phần trong gói viện trợ quân sự 3 tỉ USD cho Ukraine mà Lầu Năm Góc công bố trong hôm 24/8 vừa qua, Hệ thống Tên lửa ISR Module bất khả tri (Vampire), “ma cà rồng”, là một bộ trang bị di động có thể lắp đặt trên hầu hết các loại phương tiện có thùng chở hàng để phóng các hệ thống vũ khí có độ chính xác cao hoặc các loại đạn dược dẫn đường bằng laser khác.

Vampire, do L3Harris chế tạo, là một hệ thống phóng rocket gồm 4 ống phóng và một bộ cảm biến. Nó có thể được lắp đặt chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ và được điều khiển chỉ bởi 1 binh sĩ, theo tuyên bố của hãng này. Nó có thể phóng tên lửa nhằm vào cả mục tiêu trên không và dưới mặt đất, bao gồm cả hệ thống bay không người lái (UAS).

“Bản thân hệ thống Vampire là một hệ thống chống UAS,” Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 24/8. “Nó là một hệ thống động học sử dụng các loại tên lửa cỡ nhỏ để bắn hạ các UAV trên bầu trời.”

Mặc dù hệ thống Vampire không được quảng cáo như một vũ khí chống drone trên website chính thức của L3Harris, nhưng Ukraine đã từng sử dụng các vũ khí tương tự để bắn hạ drone trong cuộc xung đột với Nga.

Trong lúc cuộc xung đột Nga-Ukraine đã bước vào tháng thứ 6, gói viện trợ quân sự mới nhất là nhằm cung cấp cho Ukraine những lựa chọn bền vững và hợp túi tiền. Ngoài Vampire, Lầu Năm Góc cũng gửi mẫu drone Puma và nhiều loại đạn dược.

“Hệ thống Vampire của chúng tôi sẽ cung cấp cho người dân Ukraine những khả năng mạnh mẽ hơn, khi họ tiếp tục bảo vệ đất nước và nền dân chủ của họ ở châu Âu,” L3Harris nói trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra sự hỗ trợ cho sứ mệnh của họ.”

Chiến tranh drone hiện đang được cả hai bên trong cuộc xung đột áp dụng, và nguồn gốc của các loại drone này đều từ những nước không tham gia vào cuộc chiến.

Kiev đã nhận được viện trợ của Anh và Mỹ, cả hai nước này đều cam kết cung cấp cho họ drone và công nghệ chống drone trong hôm 24/8 vừa qua, theo tờ Independence Day của Ukraine. Trong khi đó, Nga tìm tới Iran để đảm bảo nguồn cung cấp drone, theo giới chức Mỹ.

Vampire có thể biến xe bán tải thành hệ thống phóng tên lửa cực kỳ cơ động (Ảnh: L3Harris)

Vampire có thể biến xe bán tải thành hệ thống phóng tên lửa cực kỳ cơ động (Ảnh: L3Harris)

Vampire chỉ là một phần trong gói viện trợ lớn hơn mà Ukraine nhận được, nâng tổng giá trị gói viện trợ vũ khí mà họ nhận được trong cuộc xung đột này lên tới 13,5 tỉ USD.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lựa chọn Vampire – hệ thống vũ khí giá rẻ và dễ lắp đặt nếu đem so với các hệ thống chống drone khác – để thêm vào gói viện trợ mới nhất, được quảng cáo là cung cấp cho Ukraine những vũ khí mà họ cần đến trong dài hạn.

“Chúng tôi đang cố gắng suy tính cẩn thận về hệ thống mà chúng tôi tin là có ý nghĩa nhất cho Ukraine trong bối cảnh hiện nay, và vấn đề này cũng quan trọng: Họ có thể bảo dưỡng nó không? Họ có thể mua nó không? Bởi khoản tiền viện trợ trị giá hàng tỉ USD có thể chả là gì trong vòng 10 hoặc 20 năm tới,” Kahl nói.

Mặc dù Lầu Năm Góc không tiết lộ hệ thống Vampire nào họ sắp gửi cho Ukraine, mặc dù đã có một số thông tin đồn thổi trên mạng xã hội.

Vampire, hay “Ma cà rồng”, không phải hệ thống vũ khí duy nhất được đặt tên theo loài quỷ chuyên hút máu vào ban đêm, được đưa vào xung đột Nga-Ukraine.

Một số hình ảnh được cung cấp bởi các lực lượng Ukraine ngày 11/7 cho thấy Ukraine đang sử dụng hệ thống tên lửa RM-70 VAMPIR do Cộng hòa Séc cung cấp.

Hệ thống vũ khí của Séc, được thiết kế bởi Excalibur Army, nhìn gần giống với Vampire của L3Harris, có vai trò chủ yếu là hệ thống phóng tên lửa. Không giống như hệ thống của L3Harris, MLRS Vampire của Cộng hòa Séc cần lắp đặt trên phương tiện quân sự cỡ lớn thay vì lắp trên xe bán tải cỡ nhỏ.

“MLRS Vampire “Quỷ hút máu” của Ukraine không sợ ánh sáng mặt trời,” Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố trên một đoạn tweet kèm video. “Chúng không sợ bất cứ ai, và đang làm công việc của chúng.”

Theo Defense News