Hàng trăm tấn chất độc chết người được trữ tại Thiên Tân

Quan chức Trung Quốc hôm 16-8 khẳng định hàng trăm tấn chất độc cyanide đã được dự trữ tại nhà kho nơi xảy ra hai vụ nổ lớn tại Thiên Tân.
Thủ Tướng Lý Khắc Cường (thứ 2 từ trái) đã đến Thiên Tân để trực tiếp chỉ đạo hoạt động cứu hộ. Ảnh: Chinadaily
Thủ Tướng Lý Khắc Cường (thứ 2 từ trái) đã đến Thiên Tân để trực tiếp chỉ đạo hoạt động cứu hộ. Ảnh: Chinadaily

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Shi Ruze, chỉ huy lực lượng quân đội Bắc Kinh, cho rằng: “Dường như có hàng trăm tấn chất độc cyanide được lưu trữ tại đó”. Đây được xem là lời khẳng định đầu tiên của chính quyền Trung Quốc về sự hiện diện của các hoá chất độc hại tại khu vực xảy ra vụ nổ.

Đến nay số người thiệt mạng tại TP cảng Thiên Tân đã lên đến 112 người nhưng chỉ mới có 24 người được xác định danh tính. Tuy nhiên số người chết được cho là còn tăng cao khi giới chức trách cho biết gần 100 người vẫn chưa được tìm thấy. Người dân được yêu cầu sơ tán khỏi các tòa nhà trong phạm vi cách vụ nổ 3km mặc dù giới chức Trung Quốc nói rằng chất lượng không khí đang ở mức bình thường. Cùng ngày, Thủ Tướng Lý Khắc Cường đã đến Thiên Tân để trực tiếp chỉ đạo hoạt động cứu hộ.

Trong một diễn biến liên quan, cô gái 19 tuổi họ Yang đã bị cảnh sát bắt giữ vì nói dối cha mình đã chết trong vụ thảm họa nhằm kêu gọi cộng đồng mạng quyên góp tiền. Yang bị bắt tại TP Phòng Thành Cảng, tỉnh Quảng Tây, sau khi lừa được 3.000 người theo dõi trên mạng xã hội Weibo quyên góp khoảng 14.000 USD.

Trong khi đó, theo Cục Quản lý mạng Trung Quốc, khoảng 50 trang web đã bị đóng cửa và đình chỉ hoạt động vì lan truyền tin đồn chưa được xác minh khiến dư luận hoang mang. Một người đàn ông họ Kang cũng bị tạm giữ hành chính trong 5 ngày vì “lan truyền tin đồn”.

Theo SMH/NLĐ