Hàng loạt tay súng thánh chiến Syria đầu hàng, gần 80.000 dân thường thoát khỏi tử địa Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 20.03.2018, 15 tay súng thuộc nhóm Faylaq al-Rahman, có liên minh chặt chẽ với nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) trong đó có cả 2 tay súng bắn tỉa đã nộp vũ khí đầu hàng các lực lượng vũ trang Syria tại thị trấn vừa giải phóng Kafr Batna thuộc Đông Ghouta.
Hàng chục ngàn người dân Syria di tản khỏi Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon
Hàng chục ngàn người dân Syria di tản khỏi Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Muraselon, dẫn nguồn tin quân sự tại hiện trường cho biết, dây là các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman, bị quân đội Syria bao vây trong một khu dân cư ở thị trấn. Những phần tử thánh chiến này quyết định đầu hàng để không bị tiêu diệt

Đoạn video dưới đây cho thấy những người nổi dậy bị bắt đi cùng với những người lính Syria trên đường phố thị trấn Kafr batna.

Thị trấn Kafr Batna, căn cứ địa vững chắc nhiều năm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta đã được quân đội Syria giải phóng ngày 18.03.2018.

Sau khi giải phóng thị trấn Kafr Batna và Sabqa, các đơn vị vũ trang Syria tiến công vào thị trấn Hazah và khu dân cư Thung lũng Ayn Tarma.

Quân đội Syria đã kiểm soát được toàn bộ Hamuriya - Sakba, bảo vệ hàng chục ngàn thường dân đang sống trong khu vực. Những dân cư di tản từ các vùng chiến sự được chuyển đến khu tạm trú, nơi có các dịch vụ công chăm sóc sức khỏe và cung cấp lương thực thực phẩm.

Theo Vladimir Zolotukhin, phát ngôn viên Trung tâm hòa giải dân tộc các bên xung đột ở Syria của Nga, phần lớn dân cư ở Đông Ghouta trong khu vực đang bị các nhóm chiến binh chiếm giữ đã rời khu vực này theo những hành lang nhân đạo ra vùng giải phóng.

Ngày 20.03.2018, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tổng cộng 79.702 người, chủ yếu là trẻ em và phụ nữ được di tản khỏi Đông Ghouta với sự trợ giúp của Trung tâm hòa giải dân tộc các bên xung đột Syria của Nga kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Đông Ghouta. Tương tự như ở Aleppo, cuộc sống của người di tản đã được đảm bảo an toàn.
Hai tay súng thánh chiến nộp vũ khí đầu hàng ở Đông Ghouta, Damascus - video truyền thông quân đội Syria
Đoàn người di tản khỏi khu vực Đông Ghouta vẫn tiếp tục thăng - video CCTV+
NT