Hãng dược phẩm Pfizer tuyên bố phát triển thành công vắc-xin Covid-19, có thể tung ra cuối tháng 11

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Phát triển một loại vắc-xin hiệu quả chống lại một loại virus hoàn toàn mới trong vòng chưa đầy một năm là một kỳ tích chưa từng có trong y học.

Hãng dược phẩm nổi tiếng Pfizer đã thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 90%
Hãng dược phẩm nổi tiếng Pfizer đã thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 với hiệu quả lên đến 90%

Công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới Pfizer hôm qua (9/11) cho biết vắc-xin của họ đã thành công trong giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng trên người.

Sau khi so sánh hàng chục tình nguyện viên được tiêm hai liều vắc-xin với một nhóm được tiêm nước muối biển, xem xét 94 trường hợp bị nhiễm bệnh, nhà sản xuất cho biết loại thuốc này có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

“Người khổng lồ” dược phẩm Hoa Kỳ Pfizer có kế hoạch nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp để hãng có thể phân phối thuốc rộng rãi hơn. Tất nhiên, Pfizer vẫn cần thu thập thêm dữ liệu về mức độ an toàn của vắc-xin trước khi yêu cầu của họ được cơ quan chức năng chấp thuận. Công ty này cho biết họ sẽ xúc tiến xin cấp phép ngay sau khi đạt được ngưỡng an toàn vào cuối tháng 11.

Pfizer và đối tác BioNTech của Đức là công ty đầu tiên báo cáo kết quả khả quan từ một thử nghiệm quan trọng về vắc-xin ngừa Covid-19. Việc phát triển và thử nghiệm một loại vắc-xin hiệu quả trong vòng chưa đầy một năm là một thành tựu chưa từng có trong y học.

Cổ phiếu của Pfizer và BioNTech đã tăng vọt trong phiên giao dịch vào sáng thứ Hai (9/11). Phản ứng với thông tin tích cực này, nhiều thị trường chứng khoán thế giới đã tràn ngập sắc xanh.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho khoa học và nhân loại”, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố. "Các kết quả đầu tiên từ cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 của chúng tôi cung cấp bằng chứng ban đầu về khả năng ngăn ngừa Covid-19 của vắc-xin".

Tuy nhiên, các câu hỏi vẫn còn đó, chẳng hạn như vắc-xin sẽ có tác dụng trong bao lâu và liệu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào vẫn chưa được phát hiện.

Vắc xin của Pfizer cũng sẽ đặt ra những thách thức về kho vận. Nó cần được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ âm 70 độ C. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ước tính Hoa Kỳ sẽ có nguồn cung khoảng 20 đến 30 triệu liều vắc xin Pfizer vào năm 2020, tức là đủ liều để tiêm chủng cho dưới 10% dân số Mỹ.

Nếu vắc-xin được phê duyệt khẩn cấp, nó sẽ không được cung cấp cho tất cả mọi người cùng một lúc. Những người đầu tiên đủ điều kiện để tiêm phòng có thể là những người có nguy cơ cao bị ốm, chẳng hạn như nhân viên y tế tuyến đầu và người lớn tuổi.

Ngay cả khi mọi người đã tiêm phòng, các chuyên gia y tế vẫn nhấn mạnh rằng điều cần thiết là phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.