Hàn Quốc cảnh báo Bắc Triều Tiên lại chuẩn bị thử bom hạt nhân

VietTimes -- Các hoạt động thử nghiệm và chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tiến vào vòng chung kết.
Hàn Quốc cảnh báo Bắc Triều Tiên lại chuẩn bị thử bom hạt nhân (ảnh minh họa: Sputnik).
Hàn Quốc cảnh báo Bắc Triều Tiên lại chuẩn bị thử bom hạt nhân (ảnh minh họa: Sputnik).

Hãng tin Yonhap dẫn lời nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 12.9 cho hay Triều Tiên đã hoàn tất quá trình chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân tiếp theo.

Động thái của Bình Nhưỡng cho thấy nước này  bất chấp cộng đồng quốc tế lên án vụ thử mới nhất cách đây chỉ 3 ngày.

Phía Hàn Quốc cho biết địa điểm tiến hành vụ thử lần này có thể nằm trong một đường hầm chưa từng được sử dụng trước đây tại cùng một bãi thử xây dựng trên núi.

“Những dấu hiệu thu thập được cho thấy Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một thử hạt nhân mà có thể tiến hành bất cứ lúc nào tại đường hầm số 3 vốn chưa từng được sử dụng trong các vụ thử trước đây” -  nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nói.

Địa điểm cho vụ thử tiếp theo được nhắc đến là bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nằm biển phía đông bắc của Triều Tiên.

Trước đó, ngày 9.9 Triều Tiên đã tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 và tuyên bố đã đạt được khả năng thu nhỏ đầu đạn để gắn lên tên lửa đạn đạo.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã lên án hành động của Triều Tiên và cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra một nghị quyết.

Bên cạnh đó, Mỹ, Anh, Pháp đã thúc đẩy cơ quan với 15 nước thành viên áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Bình Nhưỡng.

Các hoạt động thử nghiệm và chuẩn bị tiếp tục thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, đó là khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tiến vào vòng chung kết và sự biến động địa chính trị đang diễn ra từ Bắc xuống Nam châu Á.