Hải quân Nga chuẩn bị đón nhận tiêm kích tàng hình

VietTimes – Tập đoàn MIG đang phát triển phiên bản máy bay tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ 5, triển khai trên tàu sân bay, vận tốc siêu thanh. Mẫu thử nghiệm sẽ sớm được thử nghiệm.

Máy bay tiêm kích tàng hình của Nga sẽ có khả năng cất,hạ cánh theo phương thẳng đứng (Ảnh: RIA Novosti)

Máy bay tiêm kích tàng hình của Nga sẽ có khả năng cất,hạ cánh theo phương thẳng đứng (Ảnh: RIA Novosti)

Tuy các tính năng kỹ, chiến thuật của tiêm kích tàng hình chưa được tiết lộ, nhưng thông tin ban đầu cho thấy phiên bản này hầu như áp dụng công nghệ Stels và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) – Đây là yếu tố giúp cho phi công có được những quyết định tối ưu nhất trong quá trình tác chiến. Phiên bản tiêm kích tàng hình có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không và dưới đất như nhau, có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng.

Phiên bản tiêm kích tàng hình này sẽ có kích thước không lớn hơn MiG 35 và luôn được tích hợp với thiết bị bay không người lái (UAV). UAV này có trọng lượng hơn 10 tấn và luôn bám sát cùng với tiêm kích tàng hình, như một “cặp đôi”. Nhiệm vụ của UAV bao gồm trinh sát, chỉ định mục tiêu, đảm bảo thông tin liên lạc, thực hiện tác chiến điện tử. Đây là yếu quan trọng để giảm thiểu tối đa sự tham gia của con người.

Tại triển lãm hàng không MAKS-2021 mới đây, lần đầu tiên, hình dáng của tiêm kích tàng hình được ra mắt công chúng. Tiêm kích tàng hình có 2 động cơ, sơ đồ thiết kế theo dạng khí động học, có đuôi ngang phía trước, không có đuôi ngang phía sau. Về hình dạng, tiêm kích tàng hình vừa giống máy bay đánh chặn MiG-31, vừa giống mẫu tiêm kích thử nghiệm thế hệ 5 M-1.44.

Phiên bản UAV tấn công đi kèm với tiêm kích tàng hình có hình dáng giống như UAV tấn công Skat do hãng Mikoyan của Nga sản xuất.

UAV tấn công được thiết kế giống như “cánh bay”, phần đuôi có hình chữ V ngược, giống như chiếc Bayraktar TB-2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một số nguồn thạo tin, UAV sẽ cất cánh từ tàu sân bay, bám sát theo sau với tiêm kích tàng hình, bằng phương thức nào thì chưa được tiết lộ.

Hiện nay, Nga chỉ có duy nhất một tàu sân bay, đó là tàu Đô đốc Kuznetsov, tàu sân bay này có bố trí thiết bị hỗ trợ cất cánh cho máy bay. Các dự án tàu sân bay mới khác của Nga được trang bị thiết bị phóng máy bay, nhờ vậy mà việc cất cánh của máy bay trên mẫu hạm sẽ đơn giản hơn.

Năng lực về tàu sân bay của Nga hiện nay có nhiều hạn chế, do vậy chưa thực sự cần thiết phải có ngay những tiêm kích tàng hình thế hệ 5. Đa phần những máy bay trên hạm của Nga đã lỗi thời, cho nên, việc hiện đại hóa những máy bay trên hạm đối với Bộ quốc phòng Nga là nhiệm vụ trong tương lai gần.