Hải quân Mỹ dùng pháo đa nòng phóng đồng loạt 30 UAV

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu một hệ thống pháo có thể phóng một loạt 30 chiếc máy bay không người lái (UAV) lên không trung để áp đảo đối phương, dễ bề trinh sát.
Thử nghiệm chương trình UAV LOCUST
Thử nghiệm chương trình UAV LOCUST

Hôm 14-4, Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR) cho biết họ có kế hoạch sẽ thử nghiệm khả năng phóng đồng thời 30 UAV của hệ thống này vào năm 2016. Đồng thời đã công bố một video minh họa chương trình này.

Chương trình này mang tên Công nghệ tốp máy bay giá thấp (LOCUST) và sẽ bao gồm một thiết bị giống pháo đa nòng có thể phóng liên tục tới 30 chiếc UAV trong vòng một phút.

Khi bay lên không trung, các UAV sẽ bung cánh ra để tự bay và có thể chia sẻ thông tin với nhau để phối hợp thực hiện cả nhiệm vụ tấn công và phòng thủ.
Mục đích của tốp UAV này là áp đảo đối phương, cung cấp thông tin nhằm giúp lực lượng lính thủy đánh bộ chiếm lợi thế lớn.

ONR đã tiến hành những vụ thử nghiệm công nghệ tự động này tại nhiều địa điểm khác nhau hồi tháng trước, trong đó, các UAV mang theo nhiều trang thiết bị thực hiện những nhiệm vụ khác nhau.

“Những thử nghiệm gần đây là bước đi quan trọng để đi đến vụ thử nghiệm phóng tốp 30 chiếc UAV từ trên tàu chiến vào năm 2016”, giám đốc chương trình LOCUST Lee Mastroianni cho biết tại một hội thảo của Liên đoàn hải quân Mỹ.

Video mô phỏng chương trình UAV LOCUST của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ muốn triển khai hệ thống này từ các tàu chiến, xe bọc thép, máy bay và máy bay không người lái lớn. Tuy nhiên, theo ông Mastroianni, một thách thức lớn đối với chương trình này là việc tách tốp UAV này ra để tiến hành các nhiệm vụ riêng biệt và điều khiển chúng trở lại thành một tốp bay.

 Theo: An ninh Thủ đô