Hà Nội đặt cảnh báo dịch ở mức cao nhất sau khi phát hiện 2 ca F1 liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi phát hiện 2 ca F1 liên quan chùm ca bệnh ở Hà Nam, Hà Nội đặt cảnh báo ở mức cao nhất để phòng COVID-19.
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Phú Khánh)
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh - Phú Khánh)

Đây là ý kiến của ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Hà Nội diễn ra vào chiều nay, ngày 29/4.

Thông tin về các ca bệnh COVID-19 mới ghi nhận ở Hà Nam, ông Chử Xuân Dũng cho hay: Tính đến chiều tối nay, cả nước đã có 5 ca F0, hơn 30 F1. Trong đó, Hà Nội đã phát hiện 2 ca F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam (một trường hợp ở Thanh Trì, trường hợp còn lại ở Đông Anh).

Vì thế, ông Dũng đề nghị nâng mức cảnh báo nguy cơ lây lan dịch ở Hà Nội lên mức cao nhất. Các lực lượng liên quan phải khẩn trương khoanh vùng, truy vết đối với hai trường hợp F1 đã được phát hiện.

Theo ông Dũng, tình hình dịch trong những ngày tới sẽ có diễn biến rất phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh hàng trăm nghìn người dân đi nghỉ lễ trở về Hà Nội. Vì vậy, tất cả các đơn vị phải kiểm soát chặt người dân các tỉnh khác đến Hà Nội và người dân thủ đô trở về sau nghỉ lễ. “Người dân nếu rời khỏi Hà Nội trong dịp lễ 30/4, 1/5 khi trở về bắt buộc phải khai báo ý tế “ - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu.

Với người dân các tỉnh, ông Dũng nêu vấn đề, trong các đợt dịch trước, một số tỉnh cấm người dân các địa phương có dịch nhưng Hà Nội, với vị trí là Thủ đô, trái tim của cả nước, không thể làm thế mà sẽ có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn dịch bệnh hiệu quả.

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch (Ảnh - Minh Thuý)

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị từ thành phố đến xã phường, các tổ COVID-19 cộng đồng phải chủ động rà soát, phát hiện người Công an thành phố được giao có chế tài để phát hiện những người nhập cảnh trái phép và những người cố tình bao che, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội- cho biết: Hà Nội đã ghi nhận F1 liên quan đến trường hợp dương tính tại Hà Nam. Sau một thời gian không phát hiện ca mắc mới ngoài cộng đồng nên một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Tâm lý chủ quan tăng cường sau một thời gian không phát hiện ca mới ngoài cộng đồng. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Ông Hạnh nhấn mạnh: “Chúng ta phải hết sức cảnh giác tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, theo chỉ đạo tại Công điện 03 của Chủ tịch UBND TP” và nêu rõ: các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm bốn tại chỗ; tổ chức kiểm tra, giám sát”

Ông Hạnh yêu cầu các địa phương cần tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn theo đúng quy định; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế bằng mã QR Code, bắt buộc các trường hợp tạm trú, tạm vắng sau kỳ nghỉ lễ quay trở lại thành phố phải khai báo y tế; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1; chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, oxy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến trung ương. Đảm bảo đầy đủ hậu cần cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm khi dịch bệnh bùng phát.