Hà Nội có 1 người là F1 đi chung xe với nam thanh niên dương tính virus SARS-CoV-2 ở Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 29/4, trên địa bàn TP. Hà Nội đã xác định 1 trường hợp là F1 của nam thanh niên dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Hà Nam.
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trao đổi với PV, ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội - cho biết: Trên địa bàn thành phố vừa xác định một trường hợp là F1 của nam thanh niên N.V.Đ. dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Theo ông Tuấn, người này đi cùng xe với anh Đ., hiện đã được giám sát chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm. “Trường hợp này không có nguy cơ, người dân không nên hoang mang” - ông Tuấn nói.

Trước đó, UBND xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã có báo cáo nhanh về trường hợp nghi mắc COVID-19 sau khi kết thúc cách ly.

Cụ thể, vào ngày 7/4, anh N.V.Đ., 28 tuổi, sau khi hết hợp đồng lao động từ Nhật Bản về Việt Nam, được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng. Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính.

Ngày 22/4, anh Đ. đi xe ô tô từ Đà Nẵng về Hà Nam, sau đó bắt xe taxi về nhà (thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý). Do thấy sức khỏe bình thường nên không khai báo với trạm y tế, chính quyền địa phương mà tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/4, khi thấy trong người có biểu hiện sốt, đau họng, anh Đ. mới báo gia đình lên trạm y tế để khai báo. Thời điểm kiểm tra, anh Đ. sốt 38,2 độ, họng đỏ. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ và xác định dương tính lần 1.

Ngay trong sáng nay, ông Nguyễn Thành Thăng - Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân - cho biết: Nam thanh niên nghi mắc COVID-19 đã được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cách ly, hiện đang xét nghiệm lại lần 2 và gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định.

“Địa phương đang thực hiện tất cả biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Khu vực nhà ở của nam thanh niên đã được phun khử trùng, cách ly. Các trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung” – ông Thăng cho hay.