Giới khoa học Ấn cầu xin Thủ tướng 'ngừng giấu dữ liệu Covid-19'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng trăm nhà khoa học Ấn Độ cầu xin Thủ tướng Modi công bố dữ liệu quan trọng về biến chủng cũng như các kết quả xét nghiệm nCoV.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một sự kiện ở Sri Lanka hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong một sự kiện ở Sri Lanka hồi tháng 5/2017. Ảnh: Reuters.

Hơn 350 nhà khoa học Ấn Độ hôm 30/4 cùng ký một bản kiến nghị yêu cầu Thủ tướng Narendra Modi công bố những dữ liệu quan trọng về tình hình Covid-19 tại nước này để có thể tìm biện pháp giảm thiểu lây lan cũng như dự đoán làn sóng đại dịch tiếp theo.

Nhiều nhà khoa học lo ngại Thủ tướng Modi đã không công khai thông tin về các biến chủng, các cuộc xét nghiệm, số bệnh nhân Covid-19 hồi phục và hiệu quả của vaccine. Nhiều người cho rằng con số hơn 18,7 triệu ca nhiễm và hơn 208.000 ca tử vong do nCoV ở Ấn Độ có thể thấp hơn nhiều so với thực tế.

Bản kiến nghị của giới khoa học Ấn Độ yêu cầu Thủ tướng Modi tiết lộ dữ liệu "chi tiết" để có thể chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng đại dịch tương tự sau này. Các nhà khoa học cảnh báo nếu không được cung cấp đầy đủ dữ liệu, họ không thể làm gì khác ngoài đứng nhìn tình hình trở nên tồi tệ hơn. Giới khoa học Ấn Độ còn cáo buộc Thủ tướng Modi đã khiến Ấn Độ "tự chủ" và gây trở ngại cho cuộc chiến chống dịch.

Lời kêu gọi của các nhà khoa học Ấn Độ được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Modi đang đối mặt sóng chỉ trích khi để xảy ra thảm kịch Covid-19 tại đất nước. Bất chấp các ca nhiễm tăng cao, Thủ tướng vẫn cho phép tụ tập đông người để vận động tranh cử hay tham gia lễ hội tôn giáo.

Các chuyên gia y tế nhận định Ấn Độ đã mất cảnh giác vào mùa đông vừa qua, khi số ca nhiễm nCoV hàng ngày chỉ ở mức khoảng 10.000 người. Giới chức Ấn Độ sau đó nhanh chóng dỡ các hạn chế, cho phép người dân tụ tập, bao gồm cả các lễ hội quy mô lớn và các cuộc mít tinh vận động bầu cử.

Theo Vnexpress