Các nước láng giềng cảnh giác cao độ với biến thể COVID-19 của Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh Ấn Độ tiếp tục vật lộn với làn sóng COVID-19 thứ hai, một số nước láng giềng ở Nam Á cũng đang chứng kiến ​​sự mức tăng đột biến số ca nhiễm dẫn đến đóng cửa biên giới và cấm đi lại.
diễn biến dịch COVID-19 ở Ấn Độ vẫn hết sức nghiêm trọng (Ảnh: India Express)
diễn biến dịch COVID-19 ở Ấn Độ vẫn hết sức nghiêm trọng (Ảnh: India Express)

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế Ấn Độ, nước này hiện đã ghi nhận khoảng 1 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 trong 3 ngày liên tiếp, với số người chết hàng ngày vượt quá 3.293 vào 28/4.

Sự bùng phát đã đẩy hệ thống y tế của Ấn Độ đến gần điểm sụp đổ. Không còn chỗ trống trong bệnh viện, bệnh nhân phải nằm chờ chết tại nhà, trong xe cứu thương và các phòng khám bên ngoài. Ngay cả những người may mắn có giường bệnh vẫn gặp nguy hiểm do bệnh viện đã hết oxy, người nhà bệnh nhân được yêu cầu phải tự mang theo bình oxy.

Tiến sĩ Hiral Shah, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Ấn Độ cấp bang cho biết, tại thành phố Surat thuộc bang Gujarat, gần 150 người đang rời khỏi bệnh viện mỗi ngày.

Ông nói: “Các bệnh viện của chúng tôi quá tải và chúng tôi đang thiếu oxy trầm trọng nên không thể tiếp nhận những người đến từ các khu vực xung quanh. Nguồn cung cấp oxy không chắc chắn, các bệnh viện không biết điều gì sẽ xảy ra hôm nay hay ngày mai”.

Những cảnh tuyệt vọng như ở Gujarat cũng đang diễn ra trên khắp Ấn Độ, các nước láng giềng hoàn toàn có lý do để lo lắng. Kể từ khi làn sóng thứ hai của dịch COVID-19 ở Ấn Độ xuất hiện cùng với một biến thể địa phương mới được xác nhận vào cuối tháng 3, nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Italy, Thụy Sĩ và Anh cũng đã phát hiện nhiều ca mắc mới.

Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành giải trình tự bộ gen trên chủng biến thể ở Ấn Độ và không có dữ liệu chính thức nào được công bố, có nghĩa là vẫn chưa biết chính xác mức độ lây lan của biến thể hoặc những rủi ro khác mà nó có thể gây ra.

Tuy nhiên, với tốc độ và mức độ nghiêm trọng mà làn sóng COVID-19 thứ hai đã tàn phá Ấn Độ, các quốc gia không có cách nào khác ngoài việc ban hành các biện pháp cấm đi lại và đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ.

Trong một bài phát biểu hôm 24/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng nếu biến thể virus từ Ấn Độ lan đến Iran, nước này "sẽ gặp vấn đề lớn".

Ấn Độ có chung biên giới trên bộ với Pakistan, Nepal, Myanmar, Bhutan và Bangladesh. Một số nước này kiểm soát biên giới khá lỏng lẻo, cư dân qua lại mỗi ngày.

Một số quốc gia trong số này đang phải vật lộn với sự gia tăng chóng mặt của các ca nhiễm mới, mặc dù đã áp đặt lệnh phong tỏa biên giới và ban hành các hạn chế. Nepal, quốc gia đã xác định được các trường hợp của biến thể virus mới từ Ấn Độ, có cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và khả năng tiếp cận với các nguồn lực cứu sống hạn chế, làm dấy lên lo ngại rằng họ không đủ trang bị để đối phó với một đợt bùng phát lớn như hiện đang tàn phá tại Ấn Độ.

Pakistan, Nepal và Bangladesh

Các nước láng giềng cảnh giác cao độ với biến thể COVID-19 của Ấn Độ  ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ bắt xe buýt về quê ở Kathmandu, Nepal hôm 27/4 (Ảnh: CNN)

Nepal, giáp với phía Đông Bắc của Ấn Độ, có số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu giảm vào tháng 2, dao động từ 50 – 100 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, các ca nhiễm tiếp tục bùng phát lại vào giữa tháng 4 khi làn sóng COVID-19 thứ hai của Ấn Độ tăng nhanh - các ca nhiễm hàng ngày được báo cáo hiện lên đến hàng nghìn ca.

Sự bùng phát dịch cho đến nay tập trung ở thủ đô Kathmandu và thành phố biên giới Nepalgunj ở tỉnh Lumbini.

Tiến sĩ Krishna Prasad Poudel, Giám đốc Bộ phận Kiểm soát Dịch bệnh của nước này, cho biết sự gia tăng số ca bệnh một phần là do người Nepal trở về từ Ấn Độ. Một số biến thể, bao gồm cả những biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ và Anh, đã được phát hiện ở bệnh nhân Nepal. Các yếu tố góp phần khác có thể là thị trường mở cửa, không gian công cộng đông đúc và các lễ hội nơi mọi người không duy trì các biện pháp phòng ngừa sức khỏe cộng đồng nào, ông nói thêm.

Trong một nỗ lực hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, chính phủ đã áp đặt lệnh phong tỏa ở một số thành phố, có hiệu lực từ 29/4 và sẽ kéo dài trong 15 ngày.

Tuy nhiên, các bệnh viện đang trong tình trạng căng thẳng. Bệnh viện Bheri, nằm ở thành phố điểm nóng Nepalgunj, đang chứng kiến ​​cảnh bệnh nhân lấp đầy giường bệnh trong khi nguồn cung cấp oxy đang dần cạn kiệt.

Tiến sĩ Sher Bahadur Pun thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Truyền nhiễm Sukraraj ở Kathmandu cho biết: “Giờ đây, các giường bệnh đã kín chỗ, đây là sự khởi đầu của một làn sóng khác”.

Bangladesh, ở phía Đông của Ấn Độ, cũng chứng kiến ​​số ca nhiễm tăng trở lại từ tháng 3, đạt mức cao nhất vào đầu tháng 4, vượt xa tất cả các đợt trước đó. Tuy nhiên, số ca nhiễm ở nước này đã giảm xuống kể từ khi nhà chức trách áp lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và tạm dừng các chuyến bay. Hôm 26/4, Bangladesh đã phong tỏa biên giới với Ấn Độ trong 2 tuần.

Nguồn cung cấp oxy cũng đang cạn kiệt ở Pakistan, quốc gia giáp với Ấn Độ ở phía Tây. Các trường hợp mắc COVID-19 ở đây bắt đầu tăng lên vào đầu tháng 3, tăng tốc vào cuối tháng cùng với sự bùng phát dịch tại Ấn Độ.

Các nước láng giềng cảnh giác cao độ với biến thể COVID-19 của Ấn Độ  ảnh 2

Binh sĩ được điều động ở Karchi, Pakistan để thực thi các biện pháp chống dịch (Ảnh: CNN)

Quốc gia này đã báo cáo 201 người chết vào 28/4 - số người chết trong một ngày cao nhất từ ​​trước đến nay từ đợt bùng dịch đầu tiên. Hơn 88.000 trường hợp được ghi nhận dương tính với COVID-19.

Bộ Y tế nước này khẳng định vẫn chưa xác định được trường hợp nào của biến thể Ấn Độ. Tuy nhiên, tất cả các loại hình du lịch từ Ấn Độ đã bị cấm kể từ ngày 19/4.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tuần trước, người đứng đầu Trung tâm Chỉ huy và Kiểm soát Quốc gia về COVID-19 cảnh báo rằng nước này đã sử dụng hết 90% nguồn cung cấp oxy và đang phải đối mặt với tình huống "khẩn cấp".

Đáp lại vấn đề trên, chính phủ Pakistan đã kêu gọi quân đội giúp thực thi các hướng dẫn phòng ngừa COVID-19 và áp dụng một số hạn chế mới bao gồm đóng cửa nhà hàng ngoài trời, phòng tập gym và trường học. Quốc gia cũng đang cấm tất cả du lịch và đi lại giữa các tỉnh trong ngày lễ Eid vào tháng 5, một trong những lễ hội quan trọng nhất của người Hồi giáo.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Imran Khan đã rất thận trọng với các lệnh đóng cửa, nói rằng ông muốn tránh ra lệnh "để cứu sinh kế của những người nghèo nhất đất nước". Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng nếu người dân không tuân thủ các nguyên tắc an toàn chống dịch, ông có thể sẽ "không còn lựa chọn nào khác".

Mỹ viện trợ cho Ấn Độ

Trong một tuyên bố hôm 28/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang gửi nguồn cung trị giá hơn 100 triệu USD cho Ấn Độ để giúp nước này chống lại làn sóng dịch COVID-19.

Tuyên bố cho biết, các nguồn cung cấp, bao gồm 1.000 bình oxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm nhanh sẽ bắt đầu đến Ấn Độ vào thứ Năm (28/4) và tiếp tục vào tuần tới.

Theo Nhà Trắng, Mỹ cũng đã chuyển hướng đặt hàng cung cấp sản xuất 20 triệu liều vaccine AstraZeneca sang Ấn Độ.

“Cũng giống như Ấn Độ đã gửi viện trợ cho Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi bị căng thẳng vì đại dịch, Mỹ quyết tâm giúp đỡ Ấn Độ trong thời điểm cần thiết” – Nhà Trắng cho hay.

Số người chết do đại dịch COVID-19 ở Ấn Độ đã tăng lên 200.000 người vào ngày 28/4, trở nên tồi tệ hơn do tình trạng thiếu giường bệnh và oxy y tế. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trong một ngày lớn nhất thế giới là 360.960 ca, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 18 triệu ca.