Giao chiến ác liệt ở Aleppo, Hồi giáo cực đoan mất 800 tay súng

VietTimes -- Quân đội Syria đã nỗ lực phản kích đánh trả cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo, diệt và làm bị thương 800 chiến binh thánh chiến. Trên toàn chiến trường, quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trên tất cả các chiến trường then chốt, trong đó có ngoại ô Damascus và tỉnh Homs
Quân đội Syria pháo kích
Quân đội Syria pháo kích

Aleppo

Các lực lượng vũ trang Syria, được sự chi viện hỏa lực của không quân Nga, đánh lùi cuộc tấn công phá vây cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở phía Nam thành phố Aleppo, diệt và làm bị thương khoảng 800 tay súng, phá hủy 14 xe tăng thiết giáp.

Theo lời của Giám đốc Trung tâm chỉ huy và Điều hành quốc phòng Quốc gia Nga Trung tướng Sergei Rudskoy:  Ngày 01.07.2016 Các binh sĩ quân đội Syria và lực lượng không quân Nga đẩy lùi cuộc tấn công quân sự quy mô lớn. Trong trận đánh tiêu diệt 800 phần tử khủng bố, phá hủy 14 xe tăng, 10 xe chiến đấu bộ binh, hơn 60 xe vận tải gắn súng máy hạng nặng.

Tướng Rudskoy nhận định rằng, cuộc tấn công vẫn chưa kết thúc, các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn tiếp tục thu hút lực lượng chiến binh từ các khu vực khác nhằm phá vỡ tuyến phong tỏa của quân đội Syria, ngăn chặn người dân địa phương di tải khỏi vùng chiến sự với mục đích sử dụng người dân như lá chắn sống. Những chiến binh Hồi giáo cực đoan đã hành quyết 4 người dân thường cố gắn thoát khỏi quận phía Đông do lực lượng Hồi giáo cực đoan cố thủ.

Quân đội Syria pháo kích trên chiến trường Aleppo

Theo tường Rudskoy, không giống như Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu, đang hoạt động mạnh mẽ gần Manbij, không quân Nga đã cố gắng hết sức tránh gây tổn thất và thương vong cho dân thường bằng cách kiên quyết không tấn công các mục tiêu trong khu vực dân cư nội thị thành phố.

Không quân Nga nỗ lực tối đa nhằm yểm trợ quân đội Syria đẩy lui cuộc tấn công của đối phương, tiến hành các cuộc không kích chọn lọc và rất chính xác vào các mục tiêu của lực lượng chiến binh khủng bố.

Damascus

Bằng phản ứng tấn công nhanh chóng và quyết liêt, quân đội Syria đã đập tan âm mưu của IS nhằm giải cứu những phần tử khủng bố bị bao vây ở Tây Ghouta gần thị trấn chiến lược Darayya.

Theo nguồn tin của các truyền thông viên ủng hộ lực lượng đối lập, nhóm Liwa Shohada al-Islam đầu tuần này tuyên bố sẽ thề trung thành với IS, nếu lực lượng IS có thể mở đường máu cho các phần tử của tổ chức này thoát ra từ al-Assaly đến khu vực Bur Saeid để đánh chiếm tuyến đường Qadim al- Qadam.

Theo nguồn tin quân sự cung cấp cho FNA, quân đội Syria phát hiện được âm mưu của những phần tử khủng bố và triển khai biện pháp phòng ngừa bằng việc gia tăng binh lực trên một số địa bàn then chốt thuộc khu vực Bur Saeed al-Qadam.

IS buộc phải thay đổi kế hoạch hỗ trợ tổ chức Hồi giáo cực đoan Liwa Shohada al-Islam vào sáng ngày 01.07.2016, tin tức này khiến những tay súng Hồi giáo cực đoan tại Darayya rất thất vọng và tuyệt vọng, các phần tử thánh chiến chỉ có cách hoặc là đầu hàng hoặc là tử thủ.

Idlib

Các máy bay chiến đấu không quân Syria không kích tiêu diệt các đoàn xe tiếp viện của các phần tử khủng bố, cơ động di chuyển từ Idlib đến Aleppo.

Theo nguồn tin quân sự địa phương, không quân Syria đã không kích dữ dội tuyến đường tiếp vận Idlib-Aleppo của Fath Idlib, phá hủy các xe vận tải và vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm tiếp vận cho lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo.

Không quân Syria thiêu hủy khoảng 12 xe vận tải trong cuộc không kích gần thị trấn al-Dana.

Homs

FNA dẫn nguồn tin từ chiến trường cho biết: quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) đánh bại cuộc tấn công của tổ chức Mặt trận Fath al-Sham (Mặt trận Chinh phục Syria - mới được thành lập từ nhóm Al- Nusra Front, chi nhánh  al-Qaeda Syria) trong khu vực thành Homs.

Quân đội Syria và các lực lượng dân quân đã ngăn chặn những tay súng khủng bố đột kích vào tuyến đường Khorab thuộc thành Homs.

Lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt và làm bị thương một số chiến binh Fath al-Sham trong cuộc giáo chiến ác liệt tại khu vực al-Wa'ar thuộc tỉnh Homs.

Hama

Không quân Syria tiến hành cuộc tập kích ác liệt những căn cứ của IS trên miền Trung tỉnh Hama, đánh thiệt hại nặng nề binh lực của lực lượng khủng bố.

Các máy bay chiến đấu Syria ném bom dữ dội căn cứ địa của IS gần ngôi làng thuộc vùng al-Mofaker al-Sharghiyeh al-Salamiyah, phá hủy ba căn cứ đóng quân và một số xe quân sự.

Máy bay chiến đấu không quân Syria ném bom phá hủy trung tâm chỉ huy và tập trung binh lực của IS trong làng Qalib al-Thowar. Một đơn vị pháo binh tên lửa của quân đội Syria pháo kích dồn dập vào những xe quân sự IS trong  khu dân cư Tabartt al-Dibeh ở phía Nam của Aqarib gần thành phố al-Salamiyah.

Deir Ezzor

Tại thành phố Deir Ezzor, các lực lượng vũ trang Syria phát hiện một đường hầm dài của IS, được đào dưới khu phố phía Đông thành phố Deir Ezzor, các binh sĩ Syria gài đặt bom và kích nổ phá hủy đường hầm, tiêu diệt và làm bị thương hàng chục chiến binh khủng bố.

Các binh sĩ quân đội Syria cũng phát hiện được một đường hầm nối các đồn lũy IS trong khu phố al-Sina'ah trên vùng nông thôn phía Đông Nam thuộc thành phố Deir Ezzor. Quân đội Syria đã gài bom phá hủy đường hầm này, giết và làm bị thương nhiều chiến binh IS.

QA