Gần 100 công ty, 2 cựu Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố chống lại lệnh cấm của ông Trump

VietTimes -- Báo chí Mỹ đưa tin cho biết, tính tới lúc này, đã có gần 100 công ty, 2 tiểu bang và 2 cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nộp đơn lên Tòa phúc thẩm khu vực 9 ở San Francisco để chống lại lệnh cấm tạm thời của Tổng thống Donald Trump đối với những người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm thứ Hai đầu tuần này, một nhóm các đảng viên Dân chủ nổi tiếng, trong đó có hai cựu ngoại trưởng là ông John Kerry và bà Madeleine Albright đã kêu gọi tòa án tiếp tục chặn lệnh cấm của ông Trump.

Ông John Kerry và bà Madeleine Albright cho rằng lệnh cấm này được lập ra thiếu thận trọng, khó thực thi và được giải thích không thỏa đáng.

Các cựu quan chức ngành ngoại giao Mỹ cáo buộc rằng sắc lệnh rốt cục sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia của nước Mỹ, chứ không làm cho Hoa Kỳ an toàn hơn.

Bên cạnh đó, có tất cả 97 công ty công nghệ cao, bao gồm cả những đại công ty ở thung lũng Silicon như Apple, Facebook, Google, Microsoft và Twitter đã đệ đơn lên tòa án khu vực 9 ủng hộ vụ kiện chống lại lệnh cấm của Washington.

Hôm thứ Bày vừa qua, Thẩm phán James Robart của Tòa sơ thẩm ở bang Washington đã tạm thời chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump tạm ngưng cho người tị nạn và những người từ 7 quốc gia Hồi giáo là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, vào Hoa Kỳ. 

Dù chính quyền của ông Trump thông qua Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi đơn kháng cáo nhưng chỉ một ngày sau đó tòa phúc thẩm đã bác bỏ yêu cầu của chính quyền Trump đòi khôi phục lại lệnh cấm gây tranh cãi này.