“Gã lạnh lùng”: Các đời Tổng thống Mỹ còn nghĩ gì về Tổng thống Putin?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong lúc chúc mừng ông Vladimir Putin trở thành quyền Tổng thống Nga năm 1999 từng “nghĩ rằng ông ấy đủ bản lĩnh để đoàn kết nước Nga”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)

Ông Clinton, người từng có quan hệ nồng ấm với Boris Yeltsin, nhận thấy rằng ông Putin là người lạnh lùng, nhưng lại viết trong các cuốn hồi ký của mình rằng “Yeltsin đã lựa chọn được một người kế vị có nhiều kỹ năng và khả năng…để quản lý tốt hơn cuộc sống kinh tế và chính trị vốn đang biến động của Nga”.

George W. Bush cũng từng gọi ông Putin là “gã lạnh lùng” trước khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ. Nhưng rồi ông nhanh chóng bị nhà lãnh đạo Nga cuốn hút trong cuộc gặp đầu tiên giữa họ tại Slovenia vào năm 2001, và còn nói rằng ông đã nhìn vào mắt ông Putin để “có chút cảm giác về tâm hồn của ông ấy”.

“Ông ấy là một người đàn ông hết lòng vì đất nước” – ông Bush nói thêm.

Tổng thống Bush – vốn là một người rất sùng đạo – còn được cho là rất cảm động khi nghe một câu chuyện mà ông Putin kể lại, rằng chiếc thánh giá mà mẹ ông từng cho ông là thứ duy nhất còn lại sau khi căn nhà của ông bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn.

Tuy nhiên, cấp Phó của ông Bush, Dick Cheney, lại không có ấn tượng gì nhiều khi gặp gỡ ông Putin, “Tôi chỉ nghĩ đến KGB, KGB, KGB”, nhắc tới cơ quan mật vụ Liên Xô mà ông Putin từng làm việc.

Nhưng mối quan hệ giữa hai bên đã bắt đầu trở nên lạnh nhạt sau khi ông Bush nói với Thủ tướng Đan Mạch vào năm 2006 rằng ông Putin “không nắm được thông tin. Cứ như thể tranh luận cùng một học sinh lớp 8, với những thông tin sai”.

Tổng thống Putin thì nói rằng ông sẽ không nghe người ta chỉ dạy về nền dân chủ. “Chúng tôi không muốn có một nền dân chủ giống như ở Iraq”, ông nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chung với lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Bush cũng từng nói với Thủ tướng Anh Tony Blair rằng ông gần như mất kiềm chế trong một cuộc họp với ông Putin, nói rằng: “Có thời điểm, người phiên dịch khiến tôi điên đến nỗi tôi suýt nữa thì leo qua bàn và tát cho ông ta một phát. Ông ta có giọng điệu mỉa mai, đưa ra nhiều cáo buộc về nước Mỹ”.

Khi cuộc chiến giữa Nga và Georgia xảy ra vào năm 2008, Bush từng đối diện trực tiếp với Putin tại Thế vận hội Bắc Kinh, ông viết trong hồi ký. Theo đó, Bush nói với Putin rằng ông đã từng đưa ra cảnh báo trước rằng Tổng thống Georgia là người rất nóng tính.

“Tôi cũng rất nóng tính” – ông Putin trả lời.

“Không, Vladimir” – Bush nói lại – “Ông là người máu lạnh”.

Dưới thời vị Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga trở nên lạnh nhạt nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.

Ông Barack Obama không ngần ngại che giấu sự ngờ vực của bản thân đối với lãnh đạo Nga: “Tôi không có một mối quan hệ cá nhân tồi với ông Putin”, Obama nói với các phóng viên vào năm 2013.

“Khi chúng tôi thảo luận, nó đều thực chất, và mang tính xây dựng. Tôi biết báo chí thích tập trung vào cử chỉ cơ thể, và ông ấy có kiểu đi lừ lừ đó, nhìn giống như một đứa trẻ nhàm chán ngồi ở phía cuối lớp học…” – ông Obama kể.

Nhớ lại câu nói nổi tiếng của Bush, Bộ trưởng Quốc phòng của ông và cả dưới thời Obama, Robert Gates, viết trong hồi ký của mình rằng khi ông lần đầu nhìn vào mắt ông Putin trong năm 2007, “như tôi đã lường trước, tôi trông thấy một kẻ sát nhân máu lạnh”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại công khai thể hiện sự ngưỡng mộ của ông đối với nhà lãnh đạo Nga, đến nỗi nhiều người ở Washington tự hỏi rằng liệu có phải ông có thỏa thuận với cơ quan tình báo Nga mà ông Putin từng dẫn dắt hay không.

“Tôi thích ông Putin, và ông ta cũng thích tôi” – ông Trump đưa ra bình luận hồi năm ngoái, nói với nhà nhà báo Bob Woodward rằng đối diện với các nhà lãnh đạo “càng cứng rắn”, “tôi càng hợp với họ hơn”.

Sau một cuộc họp thượng đỉnh năm 2018, ông Trump từng nói ông ngày càng có xu hướng tin tưởng ông Putin hơn là FBI, liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Tổng thống Putin nói rằng không phải Nga. Tôi chả thấy có lý do gì Nga lại làm vậy” – ông Trump nói.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Joe Biden tiếp tục quan điểm cứng rắn đối với Putin, giống như chính quyền Barack Obama trước đây. Ngay khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Biden cảnh báo rằng “những ngày mà nước Mỹ làm ngơ” trước những tội ác của Kremlin đã hết.

Gần đây, khi được hỏi liệu ông có nghĩ Tổng thống Putin là một “kẻ sát nhân” hay không, ông Biden trả lời “Tôi có”.