Tổng thống Putin “ngạc nhiên” vì Mỹ chưa đổ lỗi cho Nga về phong trào BLM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là câu nói đùa của ông Putin. Theo đó, lãnh đạo Nga nói ông thông cảm với nguyên nhân đòi quyền của người da màu Mỹ, nhưng vẫn cảnh giác với chủ nghĩa cực đoan.
Tổng thống Nga Putin đưa ra bình luận về phong trào Black Lives Matter ở Mỹ (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Putin đưa ra bình luận về phong trào Black Lives Matter ở Mỹ (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin cũng nói đùa rằng, Washington có thể đã rất cố gắng để đổ lỗi cho Moscow về các cuộc biểu tình gần đây.

Thảo luận về phong trào Black Lives Matter (BLM) trong một cuộc phỏng vấn với NBC, phát sóng hôm đầu tuần này, nhà lãnh đạo Nga cho biết, có “một số cơ sở” cho sự phản đối kịch liệt phân biệt chủng tộc ở Mỹ và một số quốc gia phương Tây trong suốt năm 2020. Tuy nhiên, sự phẫn nộ đó đã được “một trong những lực lượng chính trị trong nước lợi dụng trong quá trình vận động bầu cử” ở Mỹ.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng phản đối những cáo buộc “vô căn cứ” cho rằng Điện Kremlin đứng đằng sau “giật dây” các chiến dịch can thiệp bầu cử và tấn công mạng ở Mỹ. Ông nói ông cảm thấy “ngạc nhiên khi chúng tôi vẫn chưa bị buộc tội kích động phong trào BLM”. Tổng thống Nga nói đùa rằng, cáo buộc đó “sẽ là một đòn công kích tốt” và không quên nhấn mạnh: “Chúng tôi không làm điều đó”.

Các nhân vật đứng đầu trong đảng Dân chủ đã công khai ủng hộ phong trào BLM, với nhiều lời hùng biện được đưa ra trong suốt giai đoạn bất ổn xã hội, nhằm vào các chính sách của Tổng thống khi đó là ông Donald Trump. Cụ thể, vấn đề phân biệt chủng tộc trở thành trọng tâm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Các cuộc biểu tình đã được tổ chức rầm rộ kể từ sau cái chết của George Floyd và được nhiều đảng viên Dân chủ ủng hộ, như một ngoại lệ ngay trong bối cảnh các biện pháp y tế công được thắt chặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Một số chính trị gia cũng bị buộc tội cố gắng biện minh cho phong trào đã gây ra tình trạng bạo loạn và cướp bóc, kéo theo các cuộc biểu tình ở một số khu vực.

Ông Putin thể hiện thái độ bảo thủ hơn đối với BLM. Ông cho biết, Nga - giống như Liên Xô trước đây - rất thông cảm với cuộc đấu tranh đòi bình đẳng của người da đen ở Mỹ, nhưng cũng thận trọng hơn về yếu tố cực đoan của phong trào này.

“Chúng tôi ủng hộ cuộc đấu tranh vì quyền của người Mỹ gốc Phi”, ông nói. Bên cạnh đó, “Moscow cũng chống lại các kiểu chủ nghĩa cực đoan, mà thật không may, đôi khi, chúng ta phải chấp nhận thực tại này”.

“Cho dù mục tiêu ai đó hướng tới cao quý đến đâu, mà nó đến mức cực đoan, chúng tôi đều không thể chấp thuận”, ông Putin giải thích.

Lời nói đùa của Tổng thống Nga về việc nước này có thể bị đổ lỗi là đã kích động phong trào BLM, có ý ám chỉ đến những cáo buộc trước đây mà giới truyền thông Mỹ đưa ra, khi một số nhà bình luận cho rằng Moscow đã tìm cách khai thác hoặc khuếch đại tình trạng bất ổn. Điện Kremlin đã liên tục phủ nhận cáo buộc cho rằng họ đứng sau các chiến dịch bị coi là phát tán thông tin sai lệch.