Tổng thống Putin: Nga sẽ trục xuất “những kẻ tội phạm mạng” nếu Mỹ làm tương tự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay sẽ trục xuất những kẻ tội phạm mạng trở về Mỹ, đáp trả hành động tương tự của Washington, theo hãng thông tấn TASS.
Ông Joe Biden và Vladimir Putin trong một cuộc gặp (Ảnh: Moscow Times)
Ông Joe Biden và Vladimir Putin trong một cuộc gặp (Ảnh: Moscow Times)

Theo TASS, ông Putin nói với kênh Rossiya-1 rằng cả Nga và Mỹ cần phải “gánh vác những cam kết như nhau”, thêm rằng “Nga sẽ làm điều đó, nhưng chỉ khi phía còn lại, trong trường hợp này là Mỹ, cũng làm tương tự và cũng sẽ trục xuất những kẻ tội phạm về Liên bang Nga”.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước kỳ hội nghị thượng đỉnh giữa ông Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden diễn ra vào ngày 16/6 ở Geneva, Thụy Sĩ. Trước đó, ông Biden phát biểu tại hội nghị của nhóm G7 rằng ông được khuyến khích bởi những bình luận mà ông Putin đưa ra trước đó và nhận thức rõ rằng đối thoại là có khả năng, nhưng tỏ ý lo ngại rằng lãnh đạo Nga khó thay đổi quan điểm.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư tuần trước, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng “vấn đề về các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền” sẽ được đem ra thảo luận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo ở Geneva.

“Chúng tôi đã nêu vấn đề các vụ tấn công mạng với một số quốc gia, bao gồm cả Nga. Như các bạn đã nghe từ Nhà Trắng, tôi cho rằng hoạt động này sẽ trở thành một chủ đề thảo luận khi hai Tổng thống gặp gỡ ở Geneva vào tuần tới” – ông Price nói.

Trong cuộc phỏng vấn với Rossiya-1, Tổng thống Putin nói rằng ông hy vọng cuộc gặp với ông Biden sẽ giúp phục hồi quan hệ giữa Nga và Mỹ, đồng thời tạo nền tảng thiết lập “cơ chế hoạt động” đối với đối thoại trực tiếp về “các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm”, bao gồm các cuộc xung đột trong khu vực, hợp tác kinh tế và bảo vệ môi trường; theo TASS.

“Nói chung, có một số điều cần phải thảo luận và có nhiều vấn đề chung cần thảo luận” – ông Putin nói.

Cũng trong tuần trước, thư ký báo chí Nhà Trắng Jn Psaki nói với CBS rằng ông Biden sẽ nêu một số vấn đề quan ngại trong cuộc gặp với ông Putin.

“Tổng thống sẽ tập trung vào việc phát đi thông điệp quan trọng với người dân Mỹ và tận dụng cuộc gặp này như cơ hội để thúc đẩy các lợi ích của chúng ta” – bà Psaki nói – “Tổng thống sẽ nêu vấn đề trong nhiều lĩnh vực mà ông quan ngại – như các vụ tấn công bằng mã độc hay hành động ở gần biên giới Ukraine, các vấn đề lạm dụng nhân quyền. Nhưng cũng có nhiều lĩnh vực mà chúng tôi tin là có thể cùng hợp tác”.