EU không còn đủ khả năng tài chính để hậu thuẫn Ukraine

VietTime
Phát biểu khi tới dự hội nghị thượng đỉnh nguyên thủ quốc gia 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố EU không còn khả năng ngân sách để hậu thuẫn Ukraine.

Ông Juncker được dẫn lời nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận việc hỗ trợ tài chính và kinh tế Ukraine nhưng chúng tôi đã tới giới hạn chi tiêu ngân sách."

EU không còn đủ khả năng tài chính để hậu thuẫn Ukraine ảnh 1

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã nêu quan điểm rằng EU sẽ không đưa ra quyết định về việc cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho Ukraine vì nước này vẫn chưa tiến hành các cải cách cơ cấu cần thiết.

Ông Stubb nói: "Nay các cuộc bầu cử đã diễn ra, tôi cho rằng việc hoàn tất các cải cách cơ cấu phục vụ lợi ích của Ukraine, bởi vậy trong trường hợp đó và trong giai đoạn hiện nay sẽ không có hỗ trợ.

Chúng tôi không tiến hành hội nghị các nhà tài trợ ở đây."

Trước đó, Ukraine đã yêu cầu EU đưa ra chương trình hỗ trợ tài chính-vĩ mô thứ 3 trị giá 2 tỷ euro.

Trong chuyến thăm Brussels ngày 15/12 của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, ủy viên EC phụ trách chính sách láng giềng và mở rộng Johannes Hahn nhấn mạnh EU sẵn sàng tiếp tục hậu thuẫn Ukraine song đổi lại, Ukraine phải có "kết quả cải cách cụ thể"./.