Đức đã chuyển giao cho Ukraina toàn bộ xe tăng Leopard và xe thiết giáp Marder

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo một bản tin từ trang Der Spiegel của Đức, xe tăng chủ lực Leopard 2A6 và xe chiến đấu bộ binh Marder đã đến Ukraine trong khuôn khổ cam kết cung cấp viện trợ quân sự của Đức.

Nguồn tin của Der Spiegel cho biết, chính phủ Đức đã thực hiện hoàn toàn cam kết chuyển giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Ukraine. Đợt vận chuyển xe gần đây nhất được hoàn thành vào tuần trước, đại diện chính quyền Ukraine đã nhận xe tăng tại biên giới. Đồng thời, nguồn tin cho biết Ukraine đã nhận được khoảng 40 xe chiến đấu bộ binh Marder.

Xe thiết giáp chở quân Marder do Đức sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Xe thiết giáp chở quân Marder do Đức sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Các quan chức của chính phủ Đức chưa xác nhận chính thức thông tin này.

Leopard 2A6 Leopard 2A6 là mẫu phương tiện thiết giáp công nghệ cao do tập đoàn Krauss-Maffei của Đức thiết kế và sản xuất. Xe tăng Leopard 2A6 là phiên bản gần cuối cùng, được thiết kế năm 2007.

Ngày 25/1, chính phủ Đức cho phép chuyển giao 14 xe tăng Leopard 2A6 cho Ukraine và đồng ý cho các quốc gia khác tái xuất số xe tăng này. Sau đó, chính phủ Đức tăng số lượng xe tăng chuyển giao lên 18 chiếc. Số xe tăng này, kết hợp với những xe tăng do Bồ Đào Nha và Thụy Điển chuyển giao cho Ukraine, sẽ thành lập một tiểu đoàn 31 xe tăng Leopard 2A6.

Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức Olaf Scholz tuyên bố: “Quyết định này phù hợp với đường lối của chúng tôi là hỗ trợ Ukraine hết khả năng. Chúng tôi hành động theo phương thức phối hợp quốc tế chặt chẽ.”

Cung cấp tăng thiết giáp, Liên bang Đức đồng thời cung cấp vật chất hậu cần và đạn dược cho xe tăng.

Kíp xe Ukraine huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard-2. Video Military video Ukraine.

Hoạt động chuyển giao xe tăng diễn ra cùng với thời gian hoàn thành khóa huấn luyện kíp lái tăng và lực lượng kỹ thuật xe máy cho Ukraine.

Khóa huấn luyện cho quân đội Ukraine diễn ra với cường độ cao, 6 ngày một tuần. Quá trình huấn luyện kíp lái xe tăng Leopard 2 kéo dài khoảng 6 tuần. Những người lính đầu tiên huấn luyện với các trang thiết bị mô phỏng, sau đó thực hành trên thực địa với các xe tăng huấn luyện.

Các kíp xe Leopard 2 của Ukraine chủ yếu là những lính lái xe tăng có kinh nghiệm, đã trải qua quá trình chiến đấu thực tế trên chiến trường.

Ngoài xe tăng, thiết giáp, Đức cũng chuyển giao cho Ukraine một số lượng lớn phương tiện kỹ thuật và xe bắc cầu di động. Nguyên nhân chủ yếu là xe tăng Đức nặng chỉ thua M1 Abrams của Mỹ và không phải cây cầu nào cũng có thể chịu được tải trọng từ 55 tấn của xe Leopard 2A4, 63 tấn của Leopard 2A6.

Theo Military Ukraine