“Donald Trump không thể thắng nhưng có thể làm xấu đi cuộc bầu cử Mỹ"

VietTimes -- Báo Politico của Mỹ bình luận rằng “Donald Trump không thể thắng nhưng có thể làm xấu đi cuộc bầu cử Mỹ". Điều này có nghĩa là Donald Trump tiếp tục cáo buộc vô căn bà Hillary Clinton câu kết với báo chí, truyền thông Mỹ trong quá trình chạy đua tranh cử, thậm chí ông ta còn đe dọa không công nhận kết quả bầu cử cuối cùng.
Donald Trump.
Donald Trump.

Như phản ánh của các trang báo điện tử nổi tiếng thế giới, chỉ trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ, 2 ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đã trả lời và tranh luận rất nhiều chủ đề khác nhau, và cuộc tranh luận trực tiếp lần 3, cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton đã diễn ra căng thẳng đến phút cuối cùng.

Các đề tài chính được đưa ra trong cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng này chủ yếu vẫn xoay quanh các khía cạnh đã được các ứng viên nêu trong 2 cuộc tranh luận đầu tiên. 

Giống như 2 cuộc tranh cử đầu tiên, 2 ứng viên có sự mâu thuẫn sâu sắc về quan điểm trong hầu hết mọi chủ đề, đặc biệt là các vấn đề nổi cộm từ đầu cuộc tranh cử tới giờ như vấn đề người nhập cư và các chính sách phát triển kinh tế.

Một điểm nhấn trong cuộc tranh luận lần này là việc ông Putin và nước Nga nhiều lần tiếp tục được nhắc tới, trong đó Donald Trump nhiều lần cố ngắt lời bà Hillary Clinton để chen vào tranh luận biện hộ cho mình.

Trong khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton tiếp tục lấy dẫn chứng từ nhiều cơ quan an ninh, tình báo Mỹ, cho rằng ông Putin và nước Nga đứng đằng sau các vụ tấn công mạng vào nước Mỹ thì Donald Trump tái khẳng định chưa từng có bằng chứng xác thực nào về cáo buộc trên.

Hai ứng viên lúc đang tranh luận.
Hai ứng viên lúc đang tranh luận.

Donald Trump phủ nhận bất cứ sự liên hệ nào với Tổng thống Putin dù vẫn bảo lưu quan điểm rằng ông Putin xuất sắc hơn nhiều so với cả bà Clinton và ông Obama.

Đáp lại, bà Hillary Clinton gây sốc khi gọi ông Trump là con rối của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Một điểm "hài hước" trong cuộc tranh luận ngày hôm nay là việc điệp khúc "bà nhầm rồi" lại được ông Trump lặp lại, với cao trào là khi bà cáo buộc tỷ phú này "nói dối" về thái độ của mình với cuộc chiến Iraq.

Ở gần cuối cuộc tranh luận, Trump một lần nữa từ chối thể hiện quan điểm về việc có chấp nhận kết quả cuộc bầu cử tháng 11 tới hay không. Ông cáo buộc rằng bà Clinton đáng ra không thể được tranh cử bởi đã phạm tội nghiêm trọng đồng thời đe dọa sẽ không công nhận kết quả bầu cử Mỹ.

Sau cuộc trang luận gay gắt, trang Politico của Mỹ bình cho rằng “Donald Trump không thể thắng nhưng có thể làm xấu đi cuộc bầu cử Mỹ".

Hillary Clinton
Hillary Clinton

Điều này có nghĩa là Donald Trump tiếp tục cáo buộc vô căn bà Hillary Clinton câu kết với báo chí, truyền thông Mỹ trong quá trình chạy đua tranh cử, thậm chí ông ta còn đe dọa không công nhận kết quả bầu cử cuối cùng.

Politico cho rằng Donald Trump gần như chưa thể chấp nhận thua cuộc tính cho tới thời điểm này bất chấp một chiến thắng rất rõ ràng và bứt phá đã đến với đối thủ của mình là bà Hillary Clinton.

Đánh giá chung cho thấy, trong cuộc trang luận lần cuối cùng này, lợi thế vẫn ngả về bà Hillary Clinton của đảng Dân Chủ.