Donald Trump có thực sự để cho Nhật Bản, Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân?

VietTimes -- Ông Donald Trump đã phủ nhận mình từng tuyên bố Nhật Bản, Hàn Quốc hay nhiều nước hơn có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, cho thấy các chính sách của Donald Trump có thể không như phát biểu trong tranh cử.
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Australian
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: The Australian

Tân Hoa xã ngày 15/11 cho hay Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 13/11 đã làm rõ các phát biểu của ông trong thời gian tranh cử về vấn đề an ninh Đông Á và chính sách hạt nhân, cho hay ông chưa từng nói "cho phép nhiều nước hơn sở hữu vũ khí hạt nhân".

Khi tranh cử, ông Donald Trump nhiều lần yêu cầu Nhật Bản, Hàn Quốc chi trả nhiều hơn "kinh phí bảo vệ", thậm chí cho biết Mỹ có thể giảm nghĩa vụ phòng vệ đã cam kết với các nước đồng minh.
Tháng 3/2016, khi trả lời phỏng vấn tờ Thời báo New York, ông Donald Trump cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc có thể phát triển vũ khí hạt nhân để "tự vệ".

Vài ngày sau, ông lại tái khẳng định ủng hộ nhiều nước hơn "sở hữu vũ khí hạt nhân".

Phát biểu này của ông Donald Trump đã gây dư luận ồn ào, tranh cãi, thậm chí lo ngại tại Mỹ và các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng chủ trương này của ông Donald Trump không có lợi lộc gì, thậm chí vô cùng có hại cho hòa bình và ổn định quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Daily Nigeria News
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Daily Nigeria News

Rất nhiều chuyên gia vấn đề an ninh Mỹ lần lượt phê phán mạnh mẽ đối với ông Donald Trump, nội bộ Hàn Quốc cũng nổi lên dư luận về việc "sở hữu vũ khí hạt nhân".

Tuy nhiên, ngày 13/11, ông Donald Trump đã thay đổi quan điểm khi viết trên Twitter rằng: "Tờ Thời báo New York nói tôi cho rằng 'nhiều nước hơn cần phát triển vũ khí hạt nhân', họ không thành thật như vậy, tôi chưa từng nói như vậy!".

Mặc dù lời nói trước sau bất nhất, tuyên bố lần này của ông Donald Trump đã nhận được sự ủng hộ lớn, nhất là của cộng đồng mạng.