Tổng thống Obama sẽ phải trấn an các đồng minh về các tuyên bố của Trump

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 14/11 cho biết trong chuyến công du châu Âu và Mỹ Latinh trong tuần này, ông sẽ trấn an các đồng minh rằng Tổng thống đắc cử của Đảng Cộng hòa Donald Trump có kế hoạch duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi của Mỹ trên thế giới, trong đó có  khối NATO.
Tổng thống Obama sẽ phải trấn an các đồng minh về các tuyên bố của Trump
Tổng thống Obama sẽ phải trấn an các đồng minh về các tuyên bố của Trump

Theo Tổng thống Mỹ Obama, một trong những việc quan trọng nhất mà ông có thể làm trong chuyến công du tới là trấn an các đồng minh của Mỹ, những nước đang tỏ ra lo ngại sau thắng lợi của ông Trump trong cuộc bầu cử vào tuần trước. 

Ông Obama cho biết Tổng thống đắc cử Donald Trump dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2017 đã cho biết sẽ tôn trọng cam kết duy trì quan hệ với các đồng minh của Mỹ.

Trước đó, trong quá trình vận động tranh cử, Doanld Trump đã chỉ trích các đồng minh NATO không chi đủ tiền cho quốc phòng, trong khi Mỹ phải trả quá nhiều. 

Donald Trump cũng nói với tờ Washington Post rằng Mỹ có thể không đóng góp cho NATO ở mức như hiện nay. 

Những tuyên bố của Donald Trump phản ánh bức xúc lâu nay của Mỹ rằng quá nhiều đồng minh NATO không tôn trọng cam kết chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng.

Trong số các thành viên của NATO, chỉ có Mỹ và 4 nước thành viên NATO khác là Hy Lạp, Anh, Estonia và Ba Lan là đáp ứng cam kết trên vào năm ngoái.

Kế hoạch xây tường chắn biên Mexico bị phản đối ở Hạ viện

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong một động thái khác, theo báo chí Mỹ, lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy, tỏ ý cho biết Quốc hội Mỹ sẽ không thông qua đề nghị của Tổng thống tân cử Donald Trump muốn xây tường chắn biên giới với Mexico.

Dân biểu thuộc phe Cộng hòa Kevin McCarthy này cho rằng Hạ viện sẽ bắt tay vào làm việc ngay về luật lệ an ninh biên giới.

Tuy nhiên, ông McCarthy cho biết có thể có những phương cách khác về vấn đề an ninh biên giới ngoài việc xây tường rào, chẳng hạn như dùng công nghệ máy bay không người lái.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump hứa xây một bức tường chắn ở biên giới phía Nam để ngăn di dân bất hợp pháp từ Mexico tràn vào Mỹ và bắt Mexico phải chi trả cho bức tường này.