Bổ nhiệm 2 trợ lý, Donald Trump bị các thành viên đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ trích

VietTimes -- Báo chí Mỹ phản ánh, trong ngày đầu tiên của tuần, ông Donald Trump bị cả đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ trích sau khi bổ nhiệm 2 trợ lý cấp cao...
Bổ nhiệm 2 trợ lý, Donald Trump bị các thành viên đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ trích
Bổ nhiệm 2 trợ lý, Donald Trump bị các thành viên đảng Dân Chủ và Cộng Hòa chỉ trích

Các đảng viên Dân chủ, các nhóm hoạt động về quyền dân sự, thậm chí một số đảng viên Cộng hòa đã chỉ trích Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc ông lựa chọn nhân vật thuộc cánh hữu Stephen Bannon làm một trợ lý chính. 

Những người phản đối cho rằng sự lựa chọn của ông Trump sẽ gia tăng phong trào cực đoan dân tộc của người da trắng lên mức độ cấp cao ở ngay tại Nhà Trắng.

Trước đó, Donald Trump cũng đã bổ nhiệm ông Reince Priebus làm Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Việc lựa chọn ông Priebus được xem là một sự hòa giải, cho thấy sự sẵn lòng của ông Trump để làm việc với Quốc hội sau khi ông nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới đây. 

Các thành viên của đảng viên Dân chủ và các nhóm vận động cánh tả gọi ông Bannon là người quảng bá cho chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, thù ghét phụ nữ, những người được nhóm chủ trương ưu thế của người da trắng Ku Klux Klan (nhóm KKK) hậu thuẫn.

Ông Stephen Bannon.
Ông Stephen Bannon.

Ngay cả một số nhân vật bảo thủ và đảng viên Cộng hòa cũng đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng. Ông Evan McMullin, một ứng cử viên bảo thủ tranh cử tổng thống độc lập, đặt câu hỏi trên Twitter rằng liệu có bất kỳ lãnh đạo quốc gia của đảng Cộng hòa sẽ lên án lựa chọn ông Bannon “bài Do Thái” hay không.

Tuy nhiên, cũng có nhận định nói rằng, tính cách Trump cũng được thể hiện trong việc ông đề bạt các cấp phó bởi trong suốt sự nghiệp của mình, Donald Trump cho thấy ông thường tạo ra những sự cạnh tranh về phe phái trong nhân viên với nhau. 

Những giai đoạn đầu của chiến dịch tranh cử không chính thức của ông được đánh dấu bởi các cuộc đụng độ thường xuyên giữa ông Paul Manafort, một nhân vật dày dạn kinh nghiệm, kiêm người quản lý Corey Lewandowski. Kết quả là cả hai người cuối cùng đã từ chức vì không chịu đựng được nhau.

Trong một tuyên bố gần đây, Trump nói rằng ông Priebus và ông Bannon là những nhà lãnh đạo có trình độ cao, những người đã giúp cho ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.