"Đòn hội đồng" đánh Nga: Gần 20 nước châu Âu có thể trục xuất các nhà ngoại giao Nga

Gần 20 quốc gia châu Âu chuẩn bị trục xuất các nhà ngoại giao Nga trong mối liên hệ với vụ ngộ độc của điệp viên Anh Sergei Skripal và con gái Julia của ông này, báo Anh The Times cho biết.
Vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal đẩy căng thẳng Nga-Phương Tây lên một nấc thang mới
Vụ đầu độc điệp viên hai mang Skripal đẩy căng thẳng Nga-Phương Tây lên một nấc thang mới

Theo tin tức của ấn phẩm, các nước sẽ bắt đầu một  động thái "chưa từng có" vào thứ hai  tới với việc triệu hồi đại sứ Markus Ederer, nhà ngoại giao người Đức, hiện là trưởng phái đoàn EU tại Nga trong thời hạn bốn tuần, điều nay được công bố ngày 23/3.

Đặc biệt, tờ báo đưa tin mà không tiết lộ danh tính nguồn  tin riêng: có thể có cả Pháp, Đức, Ba Lan, Ireland, Hà Lan, Estonia, Latvia, Litva, Bulgaria, Cộng hòa Séc và Đan Mạch tham gia hành động "phối hợp  trục xuất hàng loạt".

Các nhà lãnh đạo EU tại hội nghị thượng đỉnh hôm 22/3 đã nhất trí về một tuyên bố chung về vụ việc ở Salisbury, cho biết rằng  họ đồng thuận với đánh giá của chính phủ Anh về  trách nhiệm "rất có thể" của Liên bang Nga và sự thiếu vắng "bất kỳ lời giải thích chính đáng khác". Bên cạnh đó, Hội đồng châu Âu đã đồng ý ra quyết định triệu hồi trưởng đại diện EU tại Liên bang Nga để tham vấn ý kiến.

Tại Salisbury thuộc Anh ngày 4/3, cựu đại tá tình báo Sergei Skripal, người làm việc cho cơ quan đặc nhiệm Anh, và cô Yulia con gái ông ta đã bị ngộ độc. Phía Anh khẳng định rằng Nhà nước Nga tham gia vào vụ "đầu độc" Skripal bằng chất A234, mà họ coi ngang với "Novichok". Nga kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc dính líu trong "vụ Skripal".

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc cáo buộc Nga  dính líu vào vụ đầu độc Skripal là chuyện nhảm nhí, bởi vì không ai có thể  tự cho phép mình hành động như vậy, đặc biệt là trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và sự kiện tổ chức World Cup bóng đá.