Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân

Hôm nay 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc đối thoại trực tuyến thường niên được người dân và truyền thông mong đợi. Dưới đây là những câu trả lời dí dỏm và thú vị của nhà lãnh đạo 62 tuổi trong 12 lần đối thoại trước đó.
Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân

Cuộc đối thoại trực tuyến đầu tiên của ông Putin được tổ chức vào tháng 4/2001 và mọi người dân trên khắp nước Nga có cơ hội được đặt câu hỏi không giới hạn phạm vi từ chính trị, kinh tế và thậm chí là đời tư của tổng thống

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 1

Một cô bé 6 tuổi đã hỏi: “Nếu ông bị đuối nước thì Tổng thống Mỹ Barack Obama có cứu ông không?” .

Ông Putin từ tốn trả lời: “Ông không hề muốn điều này xảy ra với ông nhưng trên thực tế, ông Obama rất tốt bụng và dũng cảm vì vậy ông ấy chắc chắn sẽ cứu ông”.

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 2

Một người về hưu đã hỏi ông Putin sau Crimea có phải là Alaska không, Tổng thống đã thẳng thắn nói: “Bà Faina Ivanovna thân mến, chúng ta là một đất nước ở cực Bắc, 70% lãnh thổ nước Nga là ở phía Bắc hoặc Viễn Bắc. Có phải Alaska nằm ở tít bán cầu Nam đúng không? Ở đó cũng rất lạnh vì vậy hãy để mọi thứ như hiện nay”.

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 3

Một người dân hỏi khi nào họ sẽ được gặp tân đệ nhất phu nhân. Ông Putin liền nhẹ nhàng đáp lại: “Đầu tiên tôi cần phải tìm được bạn đời cho vợ cũ của tôi Lyudmila, sau đó tôi mới quan tâm đến chuyện tình cảm của mình”.

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 4

Trả lời câu hỏi về quan hệ địa chính trị với châu Âu, Tổng thống Nga nói: “Rất khó khăn để trao đổi với những người phải luôn nói thầm ở nhà vì sợ người Mỹ nghe trộm họ. Đây không phải là câu nói đùa hay là khuếch đại mà tôi đang rất nghiêm túc”.

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 5

Đối với thắc mắc của người dân về việc Mỹ có thể làm bất cứ điều gì nước này muốn và không ai từng trừng phạt họ trong khi đó nước Nga lại đang bị áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt, ông Putin lý giải: “Mỹ chắc chắn là một trong những cường quốc của thế giới. Ở một số thời điểm nhất định Mỹ còn giữ vị trí đứng đầu và khi đó hệ thống một cực xuất hiện. Nhưng ngày nay đã có rất nhiều thay đổi. Mọi thứ trên thế giới đều phụ thuộc lẫn nhau và một khi bạn trừng phạt một ai đó thì kết cục sẽ là 'gậy ông đập lưng ông'”.

Đối thoại hóm hỉnh của ông Putin với người dân ảnh 6

Một người dân đã đặt câu hỏi khá hóc búa: “Gần đây khi xuất hiện cùng hổ, báo và cả cá voi nữa, ông dường như hạnh phúc hơn so với những lúc khi đi cùng các vị bộ trưởng. Đó chỉ là cảm giác hay là sự thật?".

Tổng thống Putin khéo léo trả lời: "Tôi nhớ không nhầm thì Nhà vua nước Phổ Frederick Đệ nhất từng nói 'Khi tôi càng biết nhiều về con người thì tôi càng yêu loài chó'".

Một người dân gọi điện và có đoạn hội thoại ngắn với ông Putin:

Người dân: Có phải là ông không

Ông Putin: Tôi đây.

Người dân: Thật sự là ông đó ư? Trước đó cũng là ông đúng không?

Ông Putin: Đó cũng chính là tôi.

Người dân: Trời ơi! Cảm ơn ông rất nhiều, vì tất cả mọi thứ!

Hà Linh (Theo Sputnik)