Đoàn xe cứu trợ tiếp cận các khu vực bị vây hãm tại Syria

Ngày 17/2, các xe tải chở hàng cứu trợ đã đến 5 khu vực đang bị các lực lượng vây hãm ở Syria nhằm hỗ trợ hàng nghìn người dân đang mắc kẹt tại đây.

Đoàn xe chuyển hàng cứu trợ cho người dân Syria. Ảnh: AFP

Đoàn xe chuyển hàng cứu trợ cho người dân Syria. Ảnh: AFP

Đây là chuyến hàng cứu trợ người dân Syria đầu tiên kể từ khi các cường quốc nhất trí tìm kiếm một lệnh ngừng bắn và cho phép mở rộng hoạt động cứu trợ tại quốc gia Trung Đông này hồi tuần trước. 

Trước đó, Chính phủ Syria cũng đã đồng ý cho lực lượng cứu trợ nhân đạo tiếp cận 7 khu vực đang bị các lực lượng vây hãm. Theo Tổ chức Chữ thập Đỏ quốc tế, khoảng 35 xe tải chở 8.800 bao bột, 4.400 bao thực phẩm và trang thiết bị y tế đã đến khu vực Moadimayet al-Sham, gần thủ đô Damacus. Các đoàn xe cứu trợ cũng đã tiếp cận khu vực Madaya, Zabadani, do quân đội chính phủ kiểm soát thuộc tỉnh Damascus, hai thị trấn của người Hồi giáo theo dòng Shi'ite đang bị phiến quân chiếm đóng ở miền Bắc là Fuaa vàKafraya thuộc tỉnh Idlip.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh việc phân phát hàng cứu trợ là một "phép thử" đối với các phe phái của Syria trước khi việc "dừng các hoạt động thù địch" được thực hiện theo đúng kế hoạch vào ngày 19/2 như thỏa thuận giữa các nước "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria".

Theo số liệu của LHQ, gần 500.000 người Syria đang sống tại các khu vực bị vây hãm, và 4,6 triệu người sống tại các khu vực khó tiếp cận. Hơn 260.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát ở Syria hồi tháng 3/2011.

Theo TTXVN