Đình chỉ nhóm tôn giáo, chuẩn bị kịch bản 30.000-50.000-100.000 ca nhiễm

VietTimes – Bộ Nội vụ đề nghị đình chỉ hoạt động, thậm chí rút giấy phép, xoá nhóm tôn giáo Hội thánh truyền giáo Phục Hưng vì đã để phát sinh chùm ca siêu lây nhiễm, ảnh hưởng đến nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay ngày 1/6 - Ảnh: Huyền Mai

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình chỉ đạo tại cuộc họp sáng nay ngày 1/6 - Ảnh: Huyền Mai

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 1/6/2021, có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thượng tướng Võ Minh Lương - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công an, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng - Tư lệnh Quân khu 7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc CDC TP.HCM – BS Nguyễn Trí Dũng.

Liên quan đến “ổ dịch” siêu lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ông Vũ Chiến Thắng nhấn mạnh: “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng không phải là một tổ chức tôn giáo mà là một điểm nhóm tôn giáo với quy mô gia đình, được Nhà nước cho phép, chính quyền cấp phường, xã cấp giấy phép hoạt động. Đề nghị không gọi các ông bà trưởng điểm nhóm này là mục sư”.

Ông Vũ Chiến Thắng cho biết, chỉ riêng tại TP.HCM có 145 nhóm tương tự với “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”.

Đình chỉ nhóm tôn giáo, chuẩn bị kịch bản 30.000-50.000-100.000 ca nhiễm ảnh 1

Trụ sở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng được đăng ký tại quận Gò Vấp - Ảnh: Hữu Khoa

Bộ Nội vụ xác định, theo đăng ký hiện tại, điểm nhóm hoạt động tôn giáo "Hội thánh truyền giáo Phục Hưng" có 55 hội viên, cơ quan điều tra đã xác định nhóm này có khoảng 3 lần hội họp trong tháng 5/2021 với quy mô toàn thể hội viên trong thời gian TP.HCM không cho phép tụ tập quá 30 người.

Để xảy ra các vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 phát sinh “ổ dịch” với số bệnh nhân quá lớn, ảnh hưởng đến nhiều quận huyện của TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác, nên Cơ quan Công an điều tra quận Gò Vấp đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra các sai phạm trong hoạt động của nhóm tôn giáo này chứ không phải làm khó cho hoạt động tôn giáo.

“Sau khi xác định các sai phạm, cơ quan chức năng có thể đình chỉ hoạt động đối với nhóm tôn giáo này, thậm chí cao nhất có thể rút giấy phép hoạt động, xoá nhóm” – Ông Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

"Tính đến sáng ngày 1/6/2021, TP.HCM đã có 200 F0 có mối liên quan với “ổ dịch” Hội thánh" - Ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay.

Thông tin cung cấp từ BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc CDC TP.HCM cho hay, “ổ dịch” liên quan đến nhóm tôn giáo Phục Hưng đã ảnh hưởng mạnh, làm lây lan dịch bệnh COVID-19 mang virus biến chủng mới đến 20/22 khu vực, quận, huyện trên địa bàn TP.HCM và 16 tỉnh, thành phố khác trên toàn quốc. BS Dũng cập nhật, trong số 200 F0, có 40 người là hội viên, những người còn lại là F1, F2. Tổng số F1 của nhóm tôn giáo lên tới hơn 3.000 người, F2 lên tới hơn 15.000 người. Tổng số người liên quan tới nhóm tôn giáo Phục Hưng tại các tỉnh thành trên cả nước lên tới hơn 60.000 người.

Đình chỉ nhóm tôn giáo, chuẩn bị kịch bản 30.000-50.000-100.000 ca nhiễm ảnh 2

Từ trái qua: Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp sáng 1/6 - Ảnh: Huyền Mai

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá “ổ dịch” liên quan nhóm tôn giáo Phục Hưng là vô cùng nguy hiểm. Bộ trưởng Long đề nghị Chính phủ lưu ý về vaccine COVID-19 cho TP.HCM.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nghiêm khắc nhắc nhở: “Phải kiểm tra, kiểm điểm, đánh giá lại tại sao thời gian qua cả nước đã phòng, chống dịch rất tốt nhưng đợt dịch này, đặc biệt là tình hình hiện tại ở Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM lại có những diễn biến khó lường như vậy. Cần xem lại quy định cụ thể về hoạt động của 145 điểm, nhóm tôn giáo tại TP.HCM cũng như các địa phương khác. Không thể để xảy ra những hoạt động không chỉ là tín ngưỡng mà còn có thể có màu sắc mê tín, dị đoan. Nhà nước không cấm đoán những hoạt động tôn giáo nhưng phải đúng quy định pháp luật. Chắc chắn các lực lượng chống dịch phải biết những hoạt động tụ tập không bình thường, đông người như thế là trái quy định của pháp luật chứ. Lúc hội nhóm này tụ tập đông như thế thì dân phòng ở đâu, tổ Covid cộng đồng ở đâu? Phải rút ra bài học hết sức nghiêm túc về quản lý nhà nước trên địa bàn cơ sở”.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đề nghị TP.HCM và cả các địa phương khác, cần chuẩn bị kịch bản 30.000 - 50.000 - 100.000 ca nhiễm. Đồng thời, Phó Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM có phương án cung ứng nhu yếu phẩm trong thời gian 6 tháng, đặc biệt cho các vùng giãn cách; chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung, BV Dã chiến điều trị COVID-19, không để lây lan dịch bệnh ra các lực lượng chống dịch và ra cộng đồng.