Điều gì thay đổi kể từ Thông điệp Liên bang đầu của Obama?

Dưới đây là một số những điểm đã thay đổi kể từ khi Obama đưa ra bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ năm 2009. Dưới đây là một số những điểm đã thay đổi kể từ khi Obama đưa ra bài phát biểu đầu tiên tại Quốc hội Mỹ năm 2009.
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Cuộc chiến ở Afghanistan

Trong khi cuộc chiến chống IS có nguy cơ khiến Mỹ tái ràng buộc ở Iraq thì số lượng binh lính nước này ở Afghanistan kể từ nhiệm kỳ 1 của ông tăng mạnh (trong chính sách được gọi là "tăng viện") và cũng giảm mạnh. Trong khi Mỹ đã kết thúc sứ mệnh chiến đấu ở quốc gia này, Barack Obama rút về kế hoạch ban đầu là sẽ chỉ để 1.000 binh sĩ - chủ yếu bảo vệ an ninh sứ quán và đào tạo - sau năm 2015.

Tổng cộng 5.500 lính sẽ tiếp tục ở đất nước này khi ông rời nhiệm năm 2017.

Thất nghiệp

Cuộc suy thoái lớn tấn công mạnh vào nền kinh tế Mỹ và thất nghiệp tăng cao - bắt đầu từ những tháng cuối cùng Tổng thống George W. Bush tại vị - tiếp tục trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của Obama, đạt đỉnh điểm 10% vào tháng 10/2009.

Dần dần, thất nghiệp giảm bớt, xuống mức 5% trong 3 tháng cuối năm 2015.

Thị trường chứng khoán

Obama đã bước vào Nhà Trắng khi các thị trường Mỹ và nền kinh tế nước này gần chạm đáy. Sau đó, các chỉ số như Dow Jones Industrial Average và Nasdaq dần hồi phục vào các năm 2008, 2009 nhưng nếm trải biến động ngày càng lớn, trong đó có một cú lao dốc mạnh năm 2015.

Giá xăng

Trong 2 năm qua, giá xăng dầu ở Mỹ giảm mạnh, trung bình chỉ 2 US/gal. Điều này khiến chi phí xăng dầu trở lại mức tương tự những ngày đầu nhiệm kỳ 1 của Tổng thống sau khi đạt mức cao 3,97 USD/gal vào tháng 5/2011.

Tỷ lệ ủng hộ

Tỷ lệ ủng hộ dành cho Obama cao chót vót trong những tuần đầu tiên ông làm Tổng thống. Tiếp đó, sau một đợt sụt giảm khởi đầu thì tỷ lệ ủng hộ ông theo tuần dao động ở mức 40-50%. 

Theo VNN