Đến lượt Na Uy tố Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu lậu với IS

Một báo cáo vừa được tiết lộ cho thấy phần lớn dầu do tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) buôn lậu từ các khu vực do chúng kiểm soát ở Syria hướng đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi nó được bán với giá thấp.

Ảnh chụp những chiếc xe chở dầu của IS tại biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

Ảnh chụp những chiếc xe chở dầu của IS tại biên giới Syria -Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters

Theo đài RT (Nga) ngày 20.12, nhật báo Na Uy Klassekampen đã tiết lộ báo cáo trên, do Rystad Energy, một hãng dịch vụ tư vấn dầu khí và cung cấp dữ liệu tình báo kinh doanh, có trụ sở tại Oslo soạn thảo, theo yêu cầu của Bộ Ngoại giao Na Uy.

“Những lượng dầu lớn đã bị buôn lậu qua biên giới đến Thổ Nhĩ Kỳ từ những khu vực do IS kiểm soát ở Syria và Iraq”, tờ Klassekampen dẫn báo cáo cho biết. “Dầu được chuyển bằng xe bồn qua những tuyến đường buôn lậu xuyên biên giới và được bán với giá rất thấp, chỉ từ 25-45 USD/thùng”.

Rystad Energy đã sử dụng cơ sở dữ liệu riêng cũng như các nguồn trong khu vực để soạn thảo báo cáo.

“Việc xuất khẩu diễn ra ở một thị trường chợ đen đã tồn tại từ lâu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều phần tử buôn lậu và lính biên phòng tham nhũng, từng giúp Tổng thống Iraq Saddam Hussein tránh né những biện pháp trừng phạt của quốc tế, nay đang giúp IS xuất khẩu dầu và nhận về tiền mặt”, báo cáo cho biết thêm.

Hôm 2.12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ có bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ can dự vào hoạt động buôn lậu dầu từ những vùng lãnh thổ do IS chiếm giữ ở Iraq và Syria. Tuy nhiên Ankara đã phủ nhận cáo buộc này.

Tháng trước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết một số quan chức Thổ “có quyền lợi tài chính trực tiếp” trong việc giao dịch dầu với IS.

Đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết ngăn chặn nguồn thu tài chính mà IS có được từ những hoạt động như buôn lậu dầu, cổ vật…

Theo Thanh Niên