Dân chúng Triều Tiên "ăn mừng" vụ thử bom khinh khí

Trong ngày 6.1, người dân Triều Tiên phải tham gia cử hành lễ hội mừng sự kiện thử thành công bom khinh khí, theo hãng tin Kyodo.
Người dân ở Bình Nhưỡng vỗ tay hoan hô khi nghe tin Triều Tiên lần đầu tiên thử thành công bom khinh khí - Ảnh: Reuters
Người dân ở Bình Nhưỡng vỗ tay hoan hô khi nghe tin Triều Tiên lần đầu tiên thử thành công bom khinh khí - Ảnh: Reuters

Sáng 6.1, Bình Nhưỡng thông báo vào lúc 10 giờ (giờ địa phương), Triều Tiên lần đầu tiên đã thử thành công bom khinh khí (bom H). Sự kiện này gây sửng sốt cho toàn thế giới, mặc dù trước đó đã có những lời đồn đoán về việc Triều Tiên chế tạo thành công thứ vũ khí lợi hại này.

“Tôi nhận thấy tin tức này là rất tốt”, Kyodo dẫn lời một người dân Bình Nhưỡng. Một người dân khác nói rằng “CHDCND Triều Tiên đã tạo ra một cái gì đó để chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ và các nước phương Tây”.

Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc chiếu cảnh người dân Triều Tiên vui mừng khi nghe tin vụ thử hạt nhân được thực hiện thành công. Những tràng pháo tay vang lên khi dân chúng nghe thông báo của Chính phủ được phát qua loa phóng thanh hoặc màn hình rộng trên các đường phố của Bình Nhưỡng.

Trong phóng sự truyền hình của YTN, một người dân Triều Tiên nói rằng vụ thử hạt nhân này là “quyền hợp pháp”, một người khác nói điều đó là cần thiết cho việc bảo vệ đất nước. Nhưng tất cả những người dân được phỏng vấn đều né tránh trả lời các câu hỏi về tình hình kinh tế của chính bản thân họ và của đất nước nói chung.

Các nước láng giềng, trong đó có cả Nga và Trung Quốc, bày tỏ quan ngại về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, lo sợ rằng tình hình trong khu vực sẽ mất ổn định.

Theo Thanh Niên