close Đăng nhập

Dám “bỏ mặc” trẻ

VietTimes – Tư tưởng "hy sinh đời bố củng cố đời con" phổ biến trong xã hội đang lấy đi cơ hội trưởng thành của trẻ. Không nên nghĩ thay, làm thay cho con, trẻ cần được lựa chọn và tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.

“Bỏ mặc” có lẽ không có trong từ điển của cha mẹ Việt ngày nay; ngược lại, đứa trẻ đang… bị chăm sóc một cách thái quá. Cha mẹ không cho con cái nhiều cơ hội để trưởng thành.

Bác sĩ-nhà văn hóa Nguyễn Khắc Viện có kể trong cuốn sách nổi tiếng “Bàn về đạo Nho” của ông rằng cho đến khi ra nước ngoài du học, ông chỉ được người cha nói chuyện 3 lần. Lần cuối cùng là bằng một lá thư năm vị bác sĩ tương lai 24 tuổi trên đường đi Pháp du học. Theo lời dặn, tàu ra đến biển khơi ông mới mở thư ra, chỉ vỏn vẹn có 2 câu ngắn ngủi: “Sang bên Pháp, việc học hành thầy không dặn, thầy tin con thành công. Thầy chỉ dặn một điều, nhất thiết đừng lấy vợ đầm.”

Không bàn về nội dung bức thư vốn khá xa lạ với chúng ta ngày nay, nhưng cái phong cách dạy con của ông bố thời ấy gợi cho ta rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Người cha của bác sĩ lừng danh Nguyễn Khắc Viện đã không bao giờ “kè kè” bên con để coi sóc, để giám sát và canh chừng, và đặc biệt là không làm thay, không quyết định giùm.

Cái cách “bỏ mặc” này dường như lại là một cơ hội cho những đứa con lớn lên và vững chãi bằng những lựa chọn và sự tự chịu trách nhiệm của chúng.

Ảnh Getty

Ảnh Getty

Ngày nay, khi một đứa trẻ vì bất cẩn vấp phải cây chổi mà bị ngã, rồi khóc toáng lên, phản ứng của ông bà cha mẹ là rầy la…cây chổi. Khi chúng không chịu ăn, cha mẹ liền treo thưởng hoặc hăm dọa, thậm chí cả nhà xúm vào diễn tuồng, cốt làm sao cho đứa bé ấy “hoàn thành chỉ tiêu”. Đó những hành xử đang trực tiếp lấy đi cơ hội trưởng thành của trẻ.

Trưởng thành không phải chỉ là lớn lên, nội hàm cơ bản nhất của nó là lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình. Khi cha mẹ và thầy cô không cho con trẻ quyền chọn lựa nghĩa là đã đồng thời không cho chúng có được cơ hội trưởng thành.

Một đứa trẻ bị vấp ngã thì điều đầu tiên là người lớn cần có dũng khí dám để chúng tự mình đứng dậy. Khi chúng lựa chọn không ăn thì hãy để chúng chịu trách nhiệm với cơn đói của mình.

Sự lo lắng thái quá của người lớn đã dẫn tới đánh cắp luôn cảm thức và ý thức của trẻ nhỏ. Ngày nay, trẻ em không còn bị khổ vì đói nữa mà chủ yếu là khổ… vì no. Chúng không có cơ hội được đói, chúng luôn phải ăn khi cái bụng còn đầy hoặc lưng lửng do sự ép buộc và “chăm sóc” cực đoan từ người lớn.

Do những di chứng đói khổ, thiệt thòi trong quá khứ để lại, nhiều cha mẹ ngày nay đang sống với phương châm “hy sinh đời bố, củng cố đời con”, dành cho chúng tất cả những gì mà thuở trước mình từng khao khát thèm muốn nhưng không được. Quần áo đầy tủ, đồ chơi đầy nhà, thức ăn thừa mứa, đòi gì được nấy… Cha mẹ không để con thiếu thốn bất cứ thứ gì, ngay cả cảm giác được đói bụng. Đó là hội chứng của “khủng hoảng thừa” trong nuôi dạy con.

Hậu quả của tình trạng này là ngày nay có những thanh niên mặc dù đã lên đại học nhưng mất khả năng đề kháng, không thể tự chăm lo cho mình, luôn phụ thuộc và ỷ lại. Mức độ có thể khác nhau nhưng do lúc nhỏ không phải làm gì, lớn “chỉ cần học giỏi” rồi ra trường cha mẹ lo việc đã biến thế hệ trẻ thành những người thụ động, sống dựa dẫm và mất khả năng chịu đựng trước cuộc sống vốn phức tạp và khốc liệt.

Bọc con cái và học trò trong một bầu không khí “vô trùng” là cách tốt nhất để phải trở thành bảo mẫu cho chúng suốt đời. Trẻ nuôi con, già nuôi cháu, rốt cuộc thì cả cha mẹ và con cái đều không được sống. Nếu cứ thế thì sẽ tạo thành một vòng tròn luẩn quẩn không những giam nhốt những cá nhân mà còn hủy hoại cả tương lai xã hội.

Cách nuôi dạy ấy đang làm ra những “đứa trẻ to xác”. Chúng ta có dám “bỏ mặc” con cái không? Có dám để nó ngã, có dám để chúng chịu chút cảm giác của cơn đói không, có dám cho con lưu ban hay thất nghiệp vài năm không…?

Giáo dưỡng đúng cách không phải là “trời sinh voi trời sinh cỏ”, cũng không phải là “hy sinh đời bố củng cố đời con” mà là hãy để chúng rời xa tầm tay nhưng đừng rời khỏi tầm mắt.

Bình luận

Đừng nghĩ mạng xã hội là chốn riêng tư

Đừng nghĩ mạng xã hội là chốn riêng tư

Chỉ với một câu lệnh đơn giản, sau chưa đầy 10 giây, một đoạn video giả lập hình ảnh, giọng nói của bất kỳ ai có thể được AI tạo ra với độ chân thực đến kinh ngạc. Trong thế giới của thuật toán hôm nay, biên giới giữa thật - giả, đúng - sai mong manh hơn bao giờ hết.

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Khi Trung ương không làm thay, cấp tỉnh không ôm việc

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã phát đi thông điệp mạnh mẽ về tổ chức bộ máy, phân định rành mạch chức năng, quyền hạn giữa các cấp, quyết tâm giải phóng các nguồn lực.

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Bệnh viện giả, bác sĩ giả, hậu quả thật

Không chỉ mạo danh bệnh viện và chuyên gia, nhiều hội nhóm còn lan truyền tư vấn phản khoa học khiến người bệnh bỏ thuốc, từ chối phẫu thuật và đánh mất "thời gian vàng" điều trị.

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội không phải nơi buộc tội, phán xét

Mạng xã hội đang bị một bộ phận người dùng biến thành “pháp trường ảo” để nhân danh chính nghĩa, tự ý phán quyết, lăng mạ người khác. Sự lệch chuẩn này không chỉ chà đạp lên pháp luật mà còn trực tiếp đe dọa khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Uy tín người đứng đầu bắt đầu từ gia đình. Ảnh minh họa. Nguồn: Runi-AI

Uy tín công vụ không dừng ở cánh cửa gia đình

Chính phủ vừa có quy định viên chức quản lý phải tự nguyện xin từ chức nếu để vợ, chồng, con vi phạm pháp luật gây bức xúc dư luận. Bước đi này không chỉ siết chặt kỷ cương công vụ, mà còn thức tỉnh trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Làm gì để xóa tình trạng "cát cứ" dữ liệu

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ, chiến dịch "100 ngày đêm hoàn thành việc tạo lập, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu chuyên ngành" không chỉ là một nhiệm vụ cấp bách mà còn là bước ngoặt quan trọng trong việc chấm dứt tình trạng dữ liệu phân tán, cát cứ.

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Điều lớn hơn tiền trong hành trình khởi nghiệp

Khởi nghiệp trong kỷ nguyên mới không chỉ là hành trình tìm kiếm lợi nhuận mà còn là trách nhiệm kiến tạo giá trị cho xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường bằng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giữ ngọn lửa sự thật!

Giữ ngọn lửa sự thật!

Trong kỷ nguyên AI, khi tin giả, thông tin sai lệch và các hình thức thao túng nhận thức ngày càng tinh vi, vai trò của báo chí chính thống càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Sự thật vẫn là giá trị tối thượng.

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Lời tuyên chiến với vấn nạn xâm phạm bản quyền phần mềm máy tính

Việc Công an tỉnh Phú Thọ lần đầu tiên khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi sử dụng trái phép hệ điều hành Windows và Microsoft Office lậu không chỉ là bước ngoặt pháp lý, mà còn là lời tuyên chiến đanh thép đối với vấn nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ, khẳng định quyết tâm xây dựng một quốc gia kỷ cương, hùng mạnh trong kỷ nguyên mới.