Đại thắng Đông Ghouta, Nga và quân đội Syria đoạt thêm nhiều cứ địa thánh chiến không tốn một viên đạn

VietTimes -- Quân đội Syria đang tập trung binh lực và trí tuệ giải quyết vùng phong tỏa Rastan thuộc Hama và Homs. Ngày 03.04.2018, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân cảnh Nga thiết lập quyền kiểm soát hành chính thị trấn Taqsis và các làng lân cận trong Rastan phía bắc tỉnh Homs.
Tình hình chiến sự vùng Rasat, miền bắc tỉnh Hama và phía đông bắc tỉnh Homs, ảnh minh họa Muraselon
Tình hình chiến sự vùng Rasat, miền bắc tỉnh Hama và phía đông bắc tỉnh Homs, ảnh minh họa Muraselon

Ngày 04.04.2018, các nguồn lực của quân đội Syria đạt được thêm những kết quả trong đàm phán với các trưởng lão, thủ lĩnh các lực lượng nổi dậy và chuẩn bị cho những cuộc đàm phán mới với các làng mạc, thị trấn vẫn đang bị các nhóm Hồi giáo cực đoan chiến giữ.

Những nguồn tin địa phương khẳng định rằng, các đơn vị quân đội Syria có thể vào nhiều làng thông qua các giao dịch và đàm phán với các thủ lĩnh địa phương. Trong một thời gian dài, lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy cũng không tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào vào chiến tuyến của quân đội Syria.

Điều đó cho thấy Trung tâm hòa giải các bên xung đột Syria của Nga và đại diện của chính quyền Syria có cơ hội đàm phán với từng thị trấn, làng xã để trả lại chủ quyền cho chính quyền Syria ở Rastan mà không cần nổ súng. Đây là một kế hoạch thuận lợi, khi quân đội Syria chính thức giải phóng hoàn toàn Đông Ghouta.

Đại thắng Đông Ghouta, Nga và quân đội Syria đoạt thêm nhiều cứ địa thánh chiến không tốn một viên đạn ảnh 1Những làng mạc vừa giải phóng trên vùng nông thôn thuộc Rastan - ảnh South Front

Đến ngày 04.04.2018, chính quyền Syria đã kiểm soát hoàn toàn 6 thị trấn thuộc khu vự Rastan, toàn bộ trục phía đông nam tỉnh Hama từ lực lượng nổi dậy ở đồng bằng Al-Rastan thuộc tỉnh Homs. Đại diện quân đội Syria, các quan chức quân cảnh Nga tiếp tục gặp giỡ, đàm phán với các thủ lĩnh và trưởng lão trong từng làng, từng thị trấn để hòa giải với các thủ lĩnh và trưởng lão địa phương nhằm giải phóng hoàn toàn miền đông nam Hama.

Trong một diễn biến khác, đứng trước nguy cơ quân đội Syria sẽ giải phóng hoàn toàn vùng Rastan và đe dọa vùng bắc Hama, một nhóm các đại biểu của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) là các nhóm hiếu chiến nhất Faylaq al-Sham, Ahrar al-Sham và Jaysh al-Izza và các đại diện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đầu là Khan Sheikhoun đã đến 2 thị trấn tiền tiêu - Kafr Zeita và Al-Lataminah nhằm hình thành một vùng chiến thuật chống lại quân đội Syria. Vùng chiến thuật này bao gồm Rastan, Houla miền bắc Hama, phía bắc và phía đông tỉnh Homs được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ.
Những diễn biến cho thấy, có thể quân đội Syria vẫn phải dùng vũ lực để giải quyết chiến trường Rastan nếu tình hình thực sự xấu đi và lực lượng Hồi giáo cực đoan, bao gồm các nhóm Faylaq al-Sham, Ahrar al-Sham và Jaysh al-Izza triển khai tấn công trên vùng bắc Hama.
QA