Đài Loan tăng quân, điều tên lửa tới Trường Sa

Trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông, Đài Loan thông báo sẽ điều thêm lực lượng quân sự tăng cường tới các vùng biển đang có tranh chấp. Đây là một động thái quân sự diễn  ra chỉ 20 ngày trước khi tổng thống Mã Anh Cửu mãn nhiệm.
Lính Đài Loan đồn trú trái phép ở đảo Ba Bình
Lính Đài Loan đồn trú trái phép ở đảo Ba Bình

Trang mạng Taipeitimes.com cho biết, ngày 30/4, tổng thống sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu dự kiến điều thêm quân để tăng cường cho lực lượng hiện đang đồn trú tại đảo Ba Bình, do Đài Loan kiểm soát (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Thêm nữa, lần đầu tiên, một hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn cũng có thể được đặt trên đảo. Đảo Ba Bình đã được trang bị súng cối và súng phòng không song vẫn còn thiếu hệ thống tên lửa phòng không.

Trước đó, trả lời phỏng vấn vào ngày 29/4, Cục Cảnh sát biển, đơn vị quản lý hòn đảo, đã khẳng định kế hoạch tăng quân trên, bao gồm cả quân nhân đã qua đào tạo pháo binh. Nhiều nguồn tin cho biết phó chỉ huy lực lượng quân sự tại đảo Ba Bình có thể được phong hàm từ trung tá lên đại tá để tương xứng với lực lượng được tăng cường.

Còn một quan chức chính phủ nắm rõ hồ sơ Biển Đông của Đài Loan cho biết quyết định gia tăng quân số đã được đưa ra do những căng thẳng «nguy hiểm» trong vùng biển xung quanh đảo Ba Bình. Trong khi đó, khả năng áp đặt đòi hỏi chủ quyền của Đài Bắc đang bị các nước Philippines, Việt Nam và Trung Quốc đe dọa. Đặc biệt, Trung Quốc đã tăng cường sức mạnh quân sự và hỏa lực trên các đảo mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông. Vị quan chức này biện bạch rằng Đài Loan có thể bị mất đảo nếu không gửi quân tiếp viện.

Đảo Ba Bình và quần đảo Đông Sa trước đây do thủy quân lục chiến Đài Loan quản lý, sau này được chuyển sang cho chính quyền. Đồn trú trên quần đảo Đông Sa là một tiểu đoàn khoảng 500 quân nhân. Đảo Ba Bình sẽ được tăng cường thêm khoảng 140 đến 150 binh sĩ.

Thông tin về các kế hoạch của chính phủ đã thu hút phản ứng trái chiều từ các thành viên của Ủy Ban Đối Ngoại và Quốc Phòng Lập Pháp Viện. Nhiều ý kiến chỉ trích tổng thống Mã Anh Cửu đưa ra một quyết định nhạy cảm thay vì để chính quyền của tổng thống mới đắc cử Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến (DPP) quyết định.