Trung Quốc tức điên vì Mỹ bán thêm chiến hạm cho Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua 10/3 đã chấp thuận bán thêm hai tàu khu trục cho Đài Loan với tổng trị giá 190 triệu USD trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Biển Đông. Thương vụ cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.
Hải quân Đài Loan tập trận
Hải quân Đài Loan tập trận

Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ quan ngại việc Trung Quốc triển khai tên lửa và chiến đấu cơ trên nhiều đảo nhân tạo ở Biển Đông. Thêm vào đó, Bắc Kinh vừa thông báo tăng thêm ngân sách cho quốc phòng cho năm 2016 từ 7-8% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định: “Thương vụ này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực”.

Sau khi bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo đồng ý bán tàu khu trục cho Đài Loan, Bắc Kinh hôm nay đã bày tỏ sự tức giận, cho rằng Hoa Kỳ đã không giữ đúng cam kết không bán vũ khí cho Đài Loan và yêu cầu phải có những giải thích đầy đủ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi khẳng định “lập trường của Bắc Kinh đối với việc bán vũ khí cho Đài Bắc là nhất quán, rõ ràng và trước sau như một”.

Trong một bình luận công khai hiếm hoi, bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Cao Quảng Kì hôm 9/3 lên tiếng cảnh báo tình trạng các nước trong khu vực tăng mức chi tiêu nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trước tình hình căng thẳng tại Biển Đông.

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cảnh cáo các hành động “hung hăng” của Bắc Kinh trên Biển Đông, khi cho đặt dàn tên lửa đất đối không trên các đảo có tranh chấp.