Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video)

VietTimes -- Thuật ngữ "speznas" được dành để gọi tất cả các lực lượng luồn sâu, hoạt động bí mật trong lòng địch, chống khủng bố, tương tự như tên gọi “đặc công” của Việt Nam. Đó là những đơn vị thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt có ý nghĩa chiến lược chiến dịch, hiện diện trong quân đội của tất cả các nước
Một phân đội đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra
Một phân đội đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra

Ngày 09.03.2017 Sau khi giải phóng thành phố chiến lược Palmyra, các đơn vị công binh Nga và Syria đang nỗ lực rà phá bom mìn trên những di tích lịch sử cổ đại. Trên nóc khách sạn "Heliopolis" vẫn lơ lửng lá cờ đen của IS, tòa nhà chưa được rà phá bom mìn. Trong 3 năm qua, thành phố 2 lần bị lực lượng khủng bố man rợ thời Trung cổ xâm lược. Cả hai lần, IS bị đánh bật khỏi thành phố cổ nhờ sự hỗ trợ của quân đội Nga, sự hỗ trợ đến từ các máy bay chiến đấu lực lượng không quân và lực lượng đặc nhiệm SOF Nga.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 1

Để hiểu rõ hơn về những hoạt động của SOF trên chiến trường Syria, phóng viên báo Komsomonskya Prava Alexander Kos đã có một ngày trở thành một “speznas” đi cùng lực lượng đặc nhiệm trên chiến trường Palmyra.

SOF (SSO) theo cách gọi của người Nga là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của quân đội Nga. Speznaz – đó là những người lính mà mỗi người đều là chuyên gia trong lĩnh vực đảm nhiệm – các tổ đột kích, có nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu có ý nghĩa quan trọng trong một chiến dịch, tổ trinh sát đặc biệt, có nhiệm vụ phát hiện các mục tiêu và cụm mục tiêu, xác định tọa độ và dẫn đường cho không quân, pháo binh tên lửa, tổ công binh, đảm nhiệm các hoạt động liên quan đến bom, mìn và vật liệu nổ, tổ xạ thủ bắn tỉa – thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các đối tượng đặc biệt nguy hiểm của kẻ thù – chú trọng các thủ lĩnh có nguồn gốc từ các nước Liên Xô cũ. Và không thể thiếu được là chuyên gia về công tác dân vận, thành thạo ngoại ngữ và tôn giáo bản địa.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 2

Nhờ hoạt động hiệu quả của đơn vị đặc nhiệm SOF, các máy bay chiến đấu của không quân Nga không kích với độ chính xác cao, hiệu quả, tiêu diệt hầu hết các nhóm chiến binh IS, cố thủ trên những cao điểm khống chế chiến trường Palmyra.

Những quân nhân thuộc lực lượng SOF là những quân nhân chỉ được sử dụng mật danh, không được công bố tên tuổi, hình ảnh và giọng nói. Tất cả mọi chiến dịch do lực lượng SOF đảm nhiệm đều được đặt ở mức “Tuyệt mật”.

Sau khi giải phóng thành phố cổ Palmyra, lực lượng SOF Nga lại tiếp tục tiến lên phía trước chiến tuyến của quân đội Syria, thực hiện nhiệm vụ truy lùng và ngăn chặn các cuộc tấn công tiềm năng vào thành phố cổ. Vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs và khu vực xung quanh thành phố cổ là địa bàn chiến lược của IS và các nhóm khủng bố hoàn toàn không muốn rời bỏ.

Các đơn vị đặc nhiệm, cơ động chiến đấu trên xe đặc chủng Tiger chỉ có thể hành quân theo những tuyến đường đã trinh sát kỹ lưỡng, loại trừ những nguy cơ bom vệ đường và mìn, cũng như các nhóm IS phục kích trong dọc tuyến đường hành quân.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 3

Chiến trường Syria là chiến trường đặc biệt nguy hiểm, không chỉ đơn thuần là các nhóm khủng bố có mặt ở bất cứ nơi nào, mà còn là không thể phân biệt được địch ta trước khi bom hoặc súng nổ. SOF được trang bị hiện đại nhất, bao gồm vũ khí và quân trang quân dụng. Đặc nhiệm SOF trang bị tựa như chiến binh tương lai, nhưng điều đó là cần thiết để bảo vệ mạng sống của quân nhân và hoàn thành nhiệm vụ. Đường hành quân đến địa điểm tập kết cũng là một phần của cuộc chiến, các xạ thủ súng máy và súng phóng lựu AGS trên xe Tiger luôn trong trạng thái sẵn sàng nhả đạn.

Mục tiêu trong ngày của đơn vị SOF là một ngôi làng, vẫn đang bị IS chiếm đóng, cách địa điểm của các quân nhân Nga khoảng 2 km. Từ vị trí triển khai đội hình chiến đấu của SOF đến cao điểm, đang bị IS chiếm giữ là 5 km đường bộ, đường chim bay sẽ ngắn hơn. Ngụy trang kỹ càng trên một ngọn đồi trống trải, một số “speznas” đang chăm chú quan sát trận địa của IS.

Chưa đầy 10 phút, không trung rung chuyển bởi tiếng gầm rít của máy bay chiến đấu, trên cao điểm của IS bùng phát hàng loạt cây nấm bụi chết chóc. Lực lượng không quân Nga, căn cứ vào tọa độ do lực lượng SOF cung cấp, phá hủy hoàn toàn trận địa phòng ngự vững chắc của các tay súng khủng bố trên cao điểm.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 4Một binh sĩ đặc nhiệm Nga trong căn hầm chứa xe tăng của IS, đã bị trúng bom xuyên bê tông Nga

Cách đó không xa là một nhà hầm bê tông nổi lớn, có thể trước đâu là một căn cứ quân sự của quân đội Syria. Trong căn hầm nổi là 3 chiếc xe tăng đã cháy đen, phía trên là một lỗ thủng khổng lồ, dấu hiệu của một vụ tấn công bằng bom xuyên bê tông của không quân Nga, nhưng chắc chắn tọa độ mục tiêu do SOF cung cấp.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 5
Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 6
Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 7
Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 8Lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra, theo dõi mục tiêu, xác định tọa độ và dẫn đường không kích cho không quân Nga

Lực lượng đặc nhiệm Nga không thực hiện nhiệm vụ đánh chiếm mục tiêu, giải phóng địa bàn. Spetnaz Nga đảm nhiệm điều kiện tối ưu nhất cho quân đội Syria tấn công như tiêu diệt các cụm binh lực và phương tiện cơ giới tập trung, các cao điểm khống chế khó đánh chiếm, phong tỏa các tuyến đường vận tải tiếp vận và tấn công các mục tiêu có ý nghĩa quan trọng (sở chỉ huy tiền phương IS hoặc các thủ lĩnh- chỉ huy chiến trường, đặc biệt chú trọng các chiến binh có nguồn gốc từ Liên Xô cũ do đó là những tay súng dày dạn kinh nghiệm và có trình độ cao).

Chiến đấu trực tiếp với các nhóm chiến binh IS là nhiệm vụ của quân đội Syria, trong đó bao gồm cả đột phá tuyến phòng ngự, tổ chức các hoạt động tấn công giải phóng mặt bằng, phòng thủ khu vực giải phóng. Nhưng nhờ có sự yểm trợ đắc lực của SOF và không quân Nga, quân đội Syria có lợi thế rõ ràng về tình hình không gian chiến trường, binh lực đối phương và hướng tấn công chính.

Các sĩ quan chỉ huy Syria cho biết, chiến dịch giải phóng thành phố cổ Palmyra lần thứ hai diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các sĩ quan binh sĩ đã tham gia chiến dịch tấn công lần thứ nhất, hiểu rõ được phương thức liên kết phối hợp với không quân Nga và pháo binh tên lửa quân đội Syria. Các đơn vị trinh sát Syria chủ động cung cấp tọa độ mục tiêu cần tiêu diệt cho Trung tâm chỉ huy điều hành tác chiến Nga – Syria ở căn cứ không quân Hmeymim.

Các cao điểm được nhanh chóng khống chế và chiếm lĩnh, dựa vào hỏa lực yểm trợ của trực thăng tấn công. Điểm khó khăn nhất là thành cổ tại đây có 5 hỏa điểm bắn tỉa tầm xa, nhưng nhờ có các xạ thủ bắn tỉa Nga chế áp mục tiêu, quân đội Syria đã nhanh chóng giành được mà không bị tổn thất về di tích lịch sử.

Đặc nhiệm Speznas Nga - Sát thần giấu mặt trên chiến trường Syria (ảnh-video) ảnh 9Đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra

Trên ngọn đồi, nơi triển khai đội hình chiến đấu của lực lượng SOF, các quân nhân lực lượng sẽ phải bí mật trụ ở cao điểm này cho đến khi mục tiêu được quân đội Syria giải quyết và phân đội SOF lại tiến lên trước chiến tuyến. Lại có tiếng gầm rít của động cơ phản lực, 4 chiếc chiến đấu cơ của Syria và một chiếc máy bay của không quân Nga từ phía xa bay về hướng thành phố cổ.

Lực lượng không quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thực chiến cho phi công Syria, trong đó các máy bay Nga thực hiện nhiệm vụ không kích “huấn luyện” “hay làm như tôi làm”, ra lệnh không kích đồng thời thực hiện nhiệm vụ, các phi công Syria làm theo từ phiên dịch ở sở chỉ huy trung tâm. 

Lực lượng đặc nhiệm Nga trên chiến trường Palmyra

TTB