Đặc nhiệm Nga "tung chiêu" chặn xe bom tự sát IS trên chiến trường Syria

VietTimes -- Ngày 10.11.2017, Bộ trưởng Quốc phòng Nga - đại tướng Sergey Shoygu trả lời phỏng vấn của các phóng viên trong một cuộc họp báo thường xuyên cho biết, số lượng các cuộc tấn công bằng phương thức đánh bom tự sát của lực lượng khủng bố tại Syria gia tăng đáng kể trong thời gian gần đây.
Đặc nhiệm Nga sử dụng súng chống tăng có điều khiển - ảnh minh họa Bộ quốc phòng Nga.
Đặc nhiệm Nga sử dụng súng chống tăng có điều khiển - ảnh minh họa Bộ quốc phòng Nga.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các tay súng khủng bố IS liên tục tiến hành các cuộc tấn công tự sát bằng thắt lưng gài thuốc nổ mạnh như C4 hoặc sử dụng các thiết bị mang lượng nổ, gài đặt trên các phương tiện giao thông như xe đánh bom tự sát (VBIEDs). Tướng Shoygu nhấn mạnh, có nhiều ngày, các tay súng đánh bom liều chết IS tiến hành hơn 20 cuộc tấn công nhằm vào quân đội Syria trên chiến trường và trong các khu vực mà chúng đột nhập.

"Không may là các tay súng khủng bố lợi dụng vùng lãnh thổ rộng lớn, khó kiểm soát để tấn công. Kể từ khi quân đội Syria giải phóng thêm nhiều vùng lãnh thổ, số lượng những kẻ tấn công tự sát cũng tăng thêm theo cấp số nhân", tướng Shoygu nói.

Tướng Shoygu cho biết, lực lượng đặc nhiệm Nga ở Syria đã buộc phải thành lập một nhóm đặc biệt (anti –VBIED), có nhiệm vụ then chốt là “chống lại các cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát” VBIED đồng thời huấn luyện một số binh sĩ đặc nhiệm quân đội Syria thực hiện nhiệm vụ này.

Đây là một nhóm trinh sát luồn sâu, tiến xa trên chiến tuyến và đi sâu vào vùng bị chiếm đóng, sử dụng các loại vũ khí đặc thù để tiêu diệt các xe đánh bom tự sát VBIED và các trung tâm chỉ huy. Theo ông, lực lượng này đang hoạt động hiệu quả.

Phương thức này là tập huấn một đơn vị đặc nhiệm đặc biệt, có nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt xe VBIED bằng tên lửa chống tăng có điều khiển, pháo binh, máy bay trực thăng yểm trợ. Các đơn vị này sẽ luồn sâu vào chiến tuyến đối phương hoặc tiến lên xa hơn chiến tuyến, được sự yểm trợ của lực lượng máy bay trinh sát không người lái, phát hiện và tiêu diệt xe VBIED. Trong chiến đấu họ sẽ tiến lên phía trước tiền duyên, phục kích trên những tuyến đường có thể có xe đánh bom tự sát VBIED và tiêu diệt trước khi xe tiếp cận mục tiêu.

Theo tướng Shoigu, lực lượng công binh Nga bắt đầu thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế IED trong thành phố al-Bukamal vừa được giải phóng gần biên giới Syria-Iraq.

"Công việc tương tự đã được thực hiện ở thành phố Deir Ezzor và Mayadeen. Hôm nay lực lượng công binh Nga thuộc Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế của quân đội Nga bắt đầu rà phá bom mìn và vũ khí nổ tự chế ở thành phố Abu Kamal. Đây là căn cứ địa cuối cùng của IS, tập trung một số lượng lớn các tay súng IS, do đó nguy cơ bom mìn thực sự rất lớn", tướng Shoygu cho biết.

Theo tuyên truyền của IS, các tay súng cực đoan sau khi tấn công tiêu diệt kẻ thù mà chết, linh hồn lên thiên đường sẽ được hưởng cuộc sống an lạc. Những lời tuyên truyền này được kích thích khi các tay súng khủng bố sử dụng thuốc gây ảo giác. Đây chính là nguyên nhân và cũng là thủ đoạn tàn độc nhằm đẩy các tay súng cực đoan tham gia vào cuộc tử chiến.

Ngoài ra, do các tay súng tham gia vào những cuộc hành quyết tập thể dân thường và binh sĩ Syria bị bắn, các tay súng khủng bố cũng lo sợ sẽ bị tiêu diệt và làm cho không có khả năng lên thiên đường, các tay súng cũng sẵn sàng tấn công tự sát cùng chết với kẻ thù.

Mật độ các cuộc tấn công tự sát gia tăng còn bởi lý do, những thủ lĩnh IS đang trốn ở nước ngoài vì một lý do nào đó đã liên tục ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công tự sát làm thay đổi hình thái chiến trường. 
Quân đội Syria tiêu diệt một xe đánh bom tự sát trên đường tiến công hành tiến về Mayadeen - video Masdar News
Một vũ đánh bom tự sát của IS trên sa mạc chiến trường Deir Ezzor - video truyền thông đối lập Syria
NT