Cựu Tổng thống Ba Lan: Nga chỉ muốn giành chiến thắng bằng đe dọa và tống tiền

"Họ chỉ muốn giành chiến thắng thông qua con đường đe dọa và tống tiền. Nga không thể cho phép mình đi tới một cuộc xung đột, bởi sẽ quá đắt giá", — Cựu Tổng thống Ba Lan Walesa nói.
Ông Lech Walesa.
Ông Lech Walesa.

Cựu Tổng thống Ba Lan Lech Walesa nói rằng nếu ở vào vị trí của các thủy thủ Mỹ hồi tháng Tư thì ông ta sẽ bắn hạ phi cơ Nga bay trên biển Baltic gần khu trục hạm “Donald Cook” của Hải quân Hoa Kỳ. Lech Walesa tuyên bố điều này trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh RFL.

"Nếu tôi ở cương vị chỉ huy con tàu  khi  có phi cơ Nga bay phía trên, tôi sẽ cho bắn hạ.  Nhưng không phải bắn để phi công thiệt mạng. Mà tôi sẽ bắn vào cánh máy bay", — chính trị gia Walesa tuyên bố.

Đồng thời cựu lãnh đạo Ba Lan bày tỏ sự tin tưởng rằng thậm chí sự cố như vậy cũng không dẫn đến chiến tranh, bởi  theo quan điểm của ông ta, Nga hẳn là không muốn thế.

"Họ chỉ muốn giành chiến thắng thông qua con đường đe dọa và tống tiền. Nga không thể cho phép mình đi tới một cuộc xung đột, bởi sẽ quá đắt giá", — Walesa nói thêm.

Hai chiếc phi cơ mặt trận Su-24 của Nga đã đến gần tàu khu trục "Donald Cook" ở biển Baltic vào ngày  11 và 12 tháng Tư. Phía Hoa Kỳ gọi đây là hành động thao diễn phi chuyên nghiệp và không an toàn. 

Về phần mình Bộ Quốc phòng Nga cho biết rằng tất cả những chuyến bay của phi cơ Không lực Nga đều được thực hiện theo đúng quy chuẩn quốc tế về sử dụng không phận phía trên vùng biển trung lập.