Cựu Bộ trưởng nội các Anh muốn bắn hạ máy bay Nga ở Syria

VietTimes -- Báo Express.co.uk ở Anh ngày 11.10.2016 dẫn lời Cựu Bộ trưởng nội các Anh Andrew Mitchell trong đó ông đề nghị Không quân Anh "được bật đèn xanh" cho việc bắn hạ các máy bay chiến đấu của Nga ở Syria nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này.
Cựu Bộ trưởng nội các Anh Andrew Mitchell muốn bắn hạ máy bay Nga ở Syria
Cựu Bộ trưởng nội các Anh Andrew Mitchell muốn bắn hạ máy bay Nga ở Syria

Ông Andrew Mitchell nhấn mạnh rằng không quân của nước Anh nên được sử dụng để đối đầu với máy bay của Nga trên các vùng không phận ở Syria.

Theo Cựu Bộ trưởng nội các Anh, nếu cần thiết, chiến cơ của Anh cũng phải bắn hạ máy bay Nga để ngăn chặn cái mà vị cựu quan chức này nói là "việc thường dân Syria bị ném bom trong các thị trấn ở Aleppo".

Andrew Mitchell cũng không cần quan tâm những mối lo ngại cho rằng việc bắn hạ máy bay Nga có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh thế giới mới.

Chiến đấu cơ của Không quân Anh.
Chiến đấu cơ của Không quân Anh.

Theo Andrew Mitchell, sự liên quan của Anh có lẽ nên giới hạn chỉ ở mức hành động phòng thủ.

Express.co.uk cho hay, ông Andrew Mitchell đã viện dẫn trường hợp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một máy bay ném bom Su-24 của Nga nhưng Moscow không hề dám đáp trả bằng một cuộc xung đột toàn lực.

Ông Andrew Mitchell cho rằng máy bay chiến đấu của quân đội Anh và các nước NATO nên thực hiện sứ mệnh "cảnh sát bầu trời và giám sát khu vực cấm bay"...