Cuộc gặp gỡ chọc giận Bắc Kinh đã diễn ra ở Nhà Trắng, Mỹ

Chính quyền Mỹ cho hay Tổng thống Obama tiếp nhận lời chia buồn của Đức Đạt Lai Lạt Ma về vụ nổ súng ở Florida.
​Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Đạt Lai Lạt Ma
​Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Đạt Lai Lạt Ma

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp nhận lời chia buồn từ cá nhân ông Đạt Lai Lạt Ma về vụ xả súng ở Orlando, bất chấp khuyến cáo của Trung Quốc rằng hai nhà lãnh đạo không nên gặp nhau.

Lãnh tụ tinh thần Phật giáo được dân Tây Tạng tôn sùng có cuộc gặp kín với Tổng thống Obama hôm nay 15/6 tại Tòa Bạch Ốc.

Chính quyền Mỹ cho hay Tổng thống Obama tiếp nhận lời chia buồn của ông Đạt Lai Lạt Ma về vụ nổ súng và ca ngợi ông Đạt Lai Lạt Ma về các nỗ lực cổ võ lòng từ bi, sự cảm thông và tôn trọng giữa con người với nhau.

Trước đó, Trung Quốc khuyến cáo ông Obama chớ nên gặp Đạt Lai Lạt Ma vì làm như vậy có thể gây tổn hại cho sự tin cậy lẫn nhau giữa hai nước Mỹ-Trung. Bắc Kinh xem Đức Đạt Lai Lạt Ma như một phần tử ly khai nguy hiểm.

Tổng thống Obama đã gặp ông Đạt Lai Lạt Ma nhiều lần và mô tả cá nhân nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng này là ‘một người bạn tốt.’

Trung Quốc e các cuộc gặp kiểu này sẽ đánh đi một thông điệp sai lệch cho người dân Tây Tạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 15/6 nói với báo giới tại Bắc Kinh: ‘Nếu cuộc gặp đó diễn ra thì sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch tới các lực lượng ly khai mưu tìm độc lập cho Tây Tạng, sẽ gây phương hại cho lòng tin và sự hợp tác lẫn nhau giữa hai nước.’

Các cuộc đối thoại giữa ông Đạt Lai Lạt Ma với chính quyền trung ương Trung Quốc chấm dứt từ năm 2010.