Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thốngThổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra ở St Petersburg

Phóng viên báo Sputnik, Nga tường thuật về cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và  Tổng thốngThổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra ở St Petersburg
Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Tổng thốngThổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra ở St Petersburg

Cuộc gặp đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã được tổ chức tại phòng Hy Lạp trong cung điện Konstantinovsky ở Strelna.

Mở đầu cuộc gặp, hai vị tổng thống bắt tay nhau.

Lần cuối cùng ông Putin và Erdogan gặp nhau ngày 16 tháng 11 năm 2015 tại Antalya bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Cuộc gặp mới đã có thể thực hiện được sau khi ông Erdogan gửi thư cho Tổng thống Putin, xin lỗi vì vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, bày tỏ lời chia buồn về cái chết của phi công Nga và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không muốn làm hỏng quan hệ với Nga.

Đón tiếp ông Erdogan, Tổng thống Nga nhấn mạnh rằng chuyến thăm của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói lên sự nối lại đối thoại sau khi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ "suy giảm xuống mức rất thấp."

Tổng thống Putin cũng nói rằng ông là một trong những người đầu tiên đã gọi điện cho ông Erdogan với lời hỗ trợ sau âm mưu đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông lưu ý rằng Nga luôn phản đối mọi hành động vi hiến, và bày tỏ hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo của tổng thống Erdogan nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khắc phục được cuộc khủng hoảng.

Ngoài ra, Tổng thống Nga nói thêm rằng ông dự định sẽ thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ toàn bộ phạm vi các mối quan hệ song phương, bao gồm cả việc khôi phục quan hệ kinh tế và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đến lượt mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác giữa Moskva và Ankara sẽ góp phần giải quyết nhiều vấn đề trong khu vực. Ông Erdogan cảm ơn Tổng thống Putin đã tạo cơ hội cho cuộc gặp và đã hỗ trợ sau khi xảy ra âm mưu đảo chính, và nói thêm rằng cuộc gọi điện của Tổng thống Nga ngay sau khi cuộc nổi loạn xảy ra đã khiến bản thân ông và tất cả nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ rất vui mừng.