Cuộc chiến phức tạp và đẫm máu giữa khủng bố IS và quân đội Syria

Theo báo Lý luận và sự kiện Nga, báo Arab Sources. Toản cảnh chiến trường Syria vẫn đang trong tình trạng cài răng lược giữa các tổ chức khủng bố IS, Front en Nusra,  quân đội Syria và đấu súng quyết liệt. Quân đội Syria chiếm được ưu thế chiến trường nhưng các nhóm của IS vẫn tiến hành phản kích.
Kho bom của Nga trên sân bay Hmeimim, Syria
Kho bom của Nga trên sân bay Hmeimim, Syria

Theo đánh sơ kết một tháng không kích, không quân Nga đã phá hủy và tiêu diệt 1623 cơ sở quân sự của IS

Trong ngày quân đội Syria đã giành được thành phố Ganga ở phía bắc của Latakia, kết hợp với Hezbollah chiếm lại được hai ngôi làng ở miền Nam Aleppo.Giành được làng Tel Dading.

Quân đội Syria tiếp tục tấn công vào khu dân cư Gmam ở phía bắc Latakia.

Các binh sĩ Syria đã phát hiện và chiếm được một kho vũ khí rất lớn của IS tại thành phố Hama.

Quân đội Syria sau hai ngày chiến đóng đã giành lại được 8 làng ở Aleppo. Cũng tại tỉnh này , các lực lượng vũ trang cũng giải phóng được 6 khu dân cư dưới sự yểm trợ của hỏa lực pháo binh.

Ở miền Nam Aleppo, quân Syria cũng chiếm lại 5 khu định cư ở phía đông của thành phố Hader. Quân đội Syria bất ngờ tấn công khu vực phòng thủ của IS ở Bắc Latakia.  

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đã kiểm soát hoàn toàn của làng Khan Touman ở tình Aleppo.

Các chiến binh Jabhat al-Nusra đang tiến về al-Waddihi ở phía Nam của Aleppo. Đoàn chiến binh này do thủ lĩnh Abu Hajer al-Homsi đã đến khu vực phía Nam.

Quân đội Syria đã dành được quyền kiểm soát 6 khu dân cư ở tỉnh Aleppo trong chiến dịch giải tỏa tuyến đường huyết mạch dẫn đến phía Tây Nam của thủ phủ tỉnh.  

Bản đồ khu vực phía Nam Aleppo, các đơn vị vũ trang đã chiếm được 5 khu dân cư.

Kho bom thông thường được xếp trên sân bay Hmeimin - Syria

  Quân đội Iraq triển khai tấn công trên nhiều địa điểm

Thành phố Kito giáo ở phía Đông của tình Hóm đang bị lực lượng IS đe dọa. Lực lượng khủng bố của IS đã chiến được thành phố Mahin ở Syria, theo Reuters.

Dân quân tự vệ cho biết: các phần tử khủng bố đã chiến được khu dân cư ở tỉnh Homs. Trước khi tiến vào thành phố, nhóm phiến quân IS đã kích nổ hai quả bom xe vào căn cứ của quân đội Syria.

Các chiến binh Jabhat al-Nusra đang tiến về al-Waddihi ở phía Nam của Aleppo. Đoàn chiến binh này do thủ lĩnh Abu Hajer al-Homsi đã đến khu vực phía Nam.

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc phát biểu, chỉ có người Syria mới quyết định được tương lai tổng thống Assad.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh vị trí hàng đầu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc hội đàm về Syria tại Vienna, ông nói với các phóng viên.

"Tổng thư ký Liên hoan nghênh kết quả cuộc họp về Syria tại Viên vào ngày 30 tháng 10 và chúc mừng những người tham gia, đặc biệt là Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, vì giữ vị trí hàng đầu, thái độ tích cực và những cam kết của họ", - phát ngôn viên  của Liên Hiệp Quốc cho biết.

Liên minh do Mỹ cầm đầu sau 10 ngày liên tiếp dã lại tiếp tục không kích Syria, cường độ ném bom ở Iraq vẫn tương tự. Theo nguồn tin từ Trung tâm hành binh Mỹ.

Thứ Năm vừa qua, liên minh quân sự đã tiến hành 7 lần không kích vào vị trí của lực lượng khủng bố IS ở Syria, trong đó có khu vực thành phố Dayr az-Zaur và Al-Raqqa. Lực lượng quân sự Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt sở chỉ huy của IS gần Al-Raqqa, các trận địa phòng ngự, trạm thu dầu thô, cần cẩu và các hệ thống bơm dầu. Đây là ngày đầu tiên tính từ ngày 22.10, không quân liên minh không kích một vài lần ở Syria.

Tần suất không kích của Mỹ ở Iraq vẫn giữ nguyên, 14 lần trong ngày, tần suất trung bình của Mỹ. Các chuyên gia quân sự cho rằng đã tiêu diệt các nhóm IS, trận địa, kho tàng vũ khí đạn, trạm gác và 2 hầm ngầm.

Theo QPAN