Cuộc chiến kinh hoàng của quân tinh nhuệ Syria tại tử địa Trại Yarmouk, Damascus

VietTimes -- Ngày 23.04.2018, bộ quốc phòng Syria đăng tải video, ghi lại các cảnh chiếu đấu liên tục và dữ dội của quân đội Syria trong chiến dịch giải phóng các quận miền nam Damascus.
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên vùng ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus. Ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria tấn công trên vùng ngoại ô thủ đô Syria, thành phố Damascus. Ảnh minh họa Masdar News

Không chỉ có cuộc chiến, video ghi lại cận cảnh cuộc tấn công của các đơn vị chiến đấu thuộc lực lượng Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine. Lực lượng này được sự yểm trợ hỏa lực của các đơn vị tăng thiết giáp sư đoàn cơ giới số 4, tập kích hỏa lực dữ dội chiến tuyến mà IS đang chiếm giữ thuộc quận Yarmouk và Hajjar al-Aswad trong khu vực phía nam Damascus.

Chiến thuật của sư đoàn cơ giới số 4 không phải là chiến thuật tiến công tiên tiến nhất hiện nay, không sử dụng được tốc độ và hỏa lực chính xác của pháo binh (bao gồm pháo tăng và hỏa khí đi cùng). Các xe tăng T-55 không lắp giáp phản ứng nổ, được sử dụng để bao vây bắn phá chiến tuyến của IS. Trong khi các xe T-72 hiện đại hơn và được bảo vệ tốt hơn với các xe chiến đấu bộ binh BMP-2 nằm sát mép tuyến chiến đầu, pháo kích trên những khu vực trống trải.

Chiến thuật tấn công của lực lượng Tiger có phần khác biệt. Tương tự quân đội Nga, pháo binh Tiger (bao gồm pháo tăng) bắn phá dữ dội chiến tuyến của đối phương, sau đó các mũi tiến công kết hợp bao gồm xe tăng, thiết giáp và bộ binh đi cùng. Hỏa lực pháo binh bắn chuyển làn mở đường và giao chiến chủ yếu diễn ra trong các tòa nhà nội thị, tăng thiết giáp đóng vai trò ngăn chặn địch phản kích.

Bằng phương thức này, lực lượng Tiger luôn có tốc độ đánh chiếm địa bàn nhanh chóng, tránh bị tổn thất binh lực trong các cuộc đọ súng. Các đơn vị còn lại của quân đội Syria thông thường sử dụng hỏa lực làm phương thức đuổi địch khỏi trận địa, nhưng các tay súng IS không có gì để mất nên quyết tử chiến và đó là phương thức tấn công phương Tây (NATO), khá tốn kém cả về binh lực và cơ sở vật chất phục vụ chiến tranh. Đặc biệt là tăng, thiết giáp do rơi vào tầm bắn của tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM).

Theo thông tin mới nhất, cuộc tấn công quyết định của quân đội Syria vẫn chưa bắt đầu do các đơn vị Syria cần chuẩn bị và điều nghiên kỹ chiến trường. Những đánh giá mang tính chủ quan và áp đặt chiến thuật kiểu Đông Ghouta vào Yarmouk đã khiến cho lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine giẫm chân tại chỗ 4 ngày qua trong khu vực các quận phía nam Damascus.

Các đơn vị quân đội Syria tấn công chiến tuyến của IS trên chiến trường Trại tị nạn Yarmouk
NT