Cố vấn Nhà Trắng Navarro cảnh cáo Trung Quốc: “Món nợ này sớm muộn phải trả!”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes - Cố vấn thương mại Mỹ Peter Navarro hôm 19/10 nói, từ chiến tranh thương mại không công bằng đến chiến tranh thông tin, Trung Quốc đã tấn công đa phương chống lại Mỹ.
Ông Navarro, Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump cảnh cáo Trung Quốc "sớm muộn phải trả giá" khi phát biểu hôm 19/10 (Ảnh: AP).
Ông Navarro, Cố vấn thương mại của Tổng thống Trump cảnh cáo Trung Quốc "sớm muộn phải trả giá" khi phát biểu hôm 19/10 (Ảnh: AP).

Ngoài ra, ông Navarro nói, thiệt hại về tính mạng và kinh tế do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) từ Trung Quốc gây ra cho Mỹ rất lớn, “món nợ này tất có ngày phải trả”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh dù đối đầu leo ​​thang nhưng sẽ không xảy ra chiến tranh nóng giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Bây giờ tôi cần phải làm rõ một điểm quan trọng. Chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc không có nghĩa là phải chiến đấu. Đây là điều mà chính quyền Trump không muốn làm nhất”.

Ông Peter Navarro, Giám đốc Văn phòng Thương mại và Sản xuất Nhà Trắng, đã chỉ ra điều này trong bài phát biểu về chính sách Trung Quốc của Mỹ tại Viện Hudson hôm 19/10.

Ông Navarro trích dẫn một loạt các hành động theo đuổi hòa bình và tránh chiến tranh trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, chẳng hạn như rút quân khỏi Trung Đông và Afghanistan, thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, yêu cầu các đồng minh NATO chia sẻ nhiều kinh phí hơn để chống lại Nga, thúc đẩy đạt được các thỏa thuận hòa bình giữa các nước Trung Đông và Israel, giữa Kosovo và Serbia...

Navarro cũng đồng thời nói rằng Trung Quốc không muốn xảy ra xung đột quân sự với Mỹ. “Cũng như chúng ta không muốn phát động một cuộc chiến tranh nóng với Trung Quốc (kinetic war), điều chắc chắn nhất của Trung Quốc là không muốn xảy ra xung đột quân sự với Mỹ”, Navarro nói.

Dịch bệnh COVID-19 gây thiệt hại lớn về người và kinh tế cho nước Mỹ. Trong ảnh: các thày thuốc ở bệnh viện Fulleton bang California khám bệnh cho bệnh nhân COVID-19 qua vách ngăn bằng kính (Ảnh: AP). ảnh 1

Dịch bệnh COVID-19 gây thiệt hại lớn về người và kinh tế cho nước Mỹ. Trong ảnh: các thày thuốc ở bệnh viện Fulleton bang California khám bệnh cho bệnh nhân COVID-19 qua vách ngăn bằng kính (Ảnh: AP).

Để chứng minh cho quan điểm này, ông đã trích dẫn “Binh pháp Tôn Tử” của Trung Quốc viết rằng “Bách chiến bách thắng, phi thiện chi thiện giả dã; bất chiến nhi khuất nhân chi binh, thiện chi thiện giả dã” (đánh trăm trận trăm thắng, không phải là người tài giỏi, người khuất phục kẻ khác mà không cần chiến đấu mới là người tài giỏi).

Chiến tranh thông tin của Trung Quốc mưu đồ “Bất chiến nhi khuất nhân chi binh”

Peter Navarro đã chỉ ra rằng “Bất chiến nhi khuất nhân chi binh” chính là mục tiêu của Trung Quốc để chiếm đoạt của cải Mỹ mà tránh phải nổ súng.

Khi mà cuộc bầu cử Mỹ đã vào thời điểm đếm ngược, các trang mạng xã hội tràn ngập các cuộc thảo luận về khả năng bùng phát một cuộc chiến tranh nóng giữa Mỹ với Trung Quốc và Trung Nam Hải cũng đang góp phần tạo nên sóng gió. Vào ngày 19/10, ông Tập Cận Bình và giới lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức sự kiện kỷ niệm 70 năm “Kháng Mỹ viện Triều” một cách bất thường. Họ gọi cuộc chiến mà hơn 500.000 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng và bị thương là một “chiến thắng vĩ đại”, kêu gọi “phát huy tinh thần kháng Mỹ viện Triều”, “chiến thắng mọi kẻ thù hùng mạnh”.

Ngày 8/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, người được cho là một trong những người đặt nền móng cho mối quan hệ Mỹ - Trung, nói rằng nếu các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc không thể xác định ranh giới của các mối đe dọa lớn, “chúng ta sẽ rơi vào cục diện tương tự như tình hình trước Thế chiến thứ Nhất”.

Vào ngày 19/10, bài phát biểu của ông Navarro với Viện Hudson có tựa đề “Tám tội lớn chí mạng trong chính sách thương mại của Trung Quốc”. Trong số đó, “bảy tội lỗi” do ông Navarro nêu ra mô tả cuộc chiến tranh kinh tế của ĐCSTQ chống lại Mỹ. Đó là, tấn công mạng, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, đánh cắp tài sản trí tuệ, bán phá giá sản phẩm, trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, thao túng tiền tệ và tuồn bán fentanyl sang Mỹ.

Trong bài phát biểu này, ông Navarro tập trung phân tích cuộc chiến tranh thông tin do ĐCSTQ phát động, chỉ trích nó “tấn công hệ thống chính trị của chúng ta” và lợi dụng các cơ quan như Liên Hợp Quốc để “thúc đẩy việc tìm kiếm sự lãnh đạo toàn cầu của ĐCSTQ”.

Ông Navarro nói rằng loại chiến tranh thông tin này đã khiến ảnh hưởng của ĐCSTQ thâm nhập vào các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ, Hollywood, căn cứ công nghệ cao Thung lũng Silicon, giải NBA, các trường đại học và các lĩnh vực khác ở Mỹ, và đã dẫn đến “thắng lợi của ĐCSTQ và sự thất bại của hệ thống dân chủ Mỹ”. Ông gọi những người Mỹ sẵn sàng chấp nhận ảnh hưởng của ĐCSTQ là “useful idiots” (những kẻ ngốc hữu dụng).

Dịch COVID-19 tái phát trong cộng đồng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, Trong ảnh: ngày 12/10 dân chúng thành phố xếp hàng xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: Dwnews). ảnh 2

Dịch COVID-19 tái phát trong cộng đồng ở Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc, Trong ảnh: ngày 12/10 dân chúng thành phố xếp hàng xét nghiệm SARS-CoV-2 (Ảnh: Dwnews).

Mỹ quyết tâm truy tìm nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và quy trách nhiệm

Trong bài phát biểu của mình, ông Navarro một lần nữa nhấn mạnh quyết tâm của Nhà Trắng trong việc điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và buộc giới cầm quyền Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Ông nói: “Có hai điều chúng tôi có thể chắc chắn. Thứ nhất, người dân Mỹ phải biết nguồn gốc của SARS-CoV-2; ĐCSTQ phải ngừng che giấu thông tin này với thế giới. Thứ hai, người dân Mỹ đòi ĐCSTQ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tổn thất hàng ngàn tỷ USD và thiệt hại nhân mạng bi thảm do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Món nợ đó tất có ngày họ phải trả”.

Trả lời câu hỏi của Michael Pillsbury, Giám đốc Trung tâm Chiến lược Trung Quốc của Viện Hudson và là người dẫn chương trình, về việc truy trách nhiệm của Trung Quốc, ông Navarro nói rằng tổng số người chết và thiệt hại kinh tế ở Mỹ do SARS-CoV-2 gây ra phải tương đương với GDP 4 năm của Mỹ, khoảng 20 nghìn tỷ USD.

Ông Navarro đã đưa ra một ví dụ về việc ĐCSTQ cố tình che đậy sự thật của bệnh dịch trong giai đoạn đầu của đại dịch. Ông nói, vào ngày 15/1/2020, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu một phái đoàn thương mại tới Nhà Trắng để ký kết giai đoạn đầu của hiệp định thương mại Mỹ-Trung. “Bây giờ chúng ta đều biết rằng, lúc đó Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao khác của Trung Quốc đã biết rõ một loại virus chết người đang càn quét Trung Quốc và rõ ràng nó có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu thông qua việc lây truyền từ người sang người”.

Ông Navarro nhớ lại, vào thời điểm đó phái đoàn của Trung Quốc đã “mỉm cười với chúng tôi, ăn cùng chúng tôi, bắt tay chúng tôi và ký kết giai đoạn đầu của hiệp định thương mại” nhưng không hề tiết lộ gì về tình hình dịch COVID-19 “gây ra mối nguy hiểm rõ ràng và trực tiếp cho Mỹ và thế giới”, “không nhắn gửi bất cứ thông điệp nào có thể cứu mạng người đến Tổng thống Trump hoặc bất cứ ai trong Nhà Trắng”.

Ông nói: “Sự im lặng của ông Tập Cận Bình và ĐCSTQ đã khiến Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, nhiều quan chức cấp cao của Nhà Trắng và các quan chức hành chính rơi vào tình thế nguy hiểm”, Navarro chỉ rõ.

Vào ngày 2/10, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Cách đó một tuần (26/9) ông Trump đã chủ trì buổi lễ đề cử thẩm phán được tổ chức tại Vườn Hồng của Nhà Trắng. Khi đó, ông, đệ nhất phu nhân và nhiều người tham gia đều không đeo khẩu trang. Sau đó, ít nhất 8 người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tổng thống Trump đã phải nhập viện và xuất viện sau 72 giờ điều trị.

Truyền thông Mỹ hồi tháng 4 năm nay đưa tin, ông Navarro đã cảnh báo trong một bản ghi nhớ gửi tới Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 29/1 rằng SARS-CoV-2 có thể gây ra cái chết cho 500.000 người Mỹ và thiệt hại kinh tế 6 nghìn tỷ USD. Vào ngày 23/2, ông đã gửi một bản ghi nhớ cho Tổng thống Trump rằng SARS-CoV-2 sẽ lây nhiễm cho 100 triệu người Mỹ và khiến từ 1 đến 2 triệu người Mỹ bị chết.

Tính đến ngày 19/10, trên toàn thế giới đã có gần 39 triệu người bị nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có gần 8 triệu người Mỹ; số người chết trên toàn thế giới là 1,09 triệu, trong đó số người chết ở Mỹ đã là hơn 217.000.

(Theo VOA, 20/10)