Tàu chiến đi dọc eo biển Đài Loan, Hải quân Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược số 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Mỹ thông báo, ngày 14/10 tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 10 trong năm nay. Chiến khu Miền Đông quân đội Trung Quốc đã cảnh cáo Mỹ ngừng gây sự ở eo biển Đài Loan.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 14/10 (Ảnh: SCMP).
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đi qua eo biển Đài Loan hôm 14/10 (Ảnh: SCMP).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang ngày 15/10, Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Mỹ tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng việc đi qua eo biển Đài Loan là thể hiện cam kết của quân đội Mỹ đối với sự tự do và mở cửa của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và cũng phù hợp với luật pháp quốc tế. Thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh quân đội Mỹ sẽ tiếp tục bay, chạy tàu và hành động tại bất cứ nơi nào được luật pháp quốc tế cho phép.

Chiếc USS Barry cũng đã đi qua eo biển Đài Loan hai lần vào tháng 4 năm nay; trong đó một lần, đúng vào lúc tàu sân bay Liêu Ninh của PLA đã đi qua vùng biển ngoài khơi phía đông Đài Loan ngay sau khi vừa hoàn thành đợt huấn luyện ở Biển Đông. Truyền thông Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tàu Mỹ và một tàu chiến của PLA đi qua vùng biển hai bên đảo Đài Loan.

Lần thứ 10 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ quyên bố hành động phù hợp luật pháp quốc tế (Ảnh: Dongfang).
Lần thứ 10 tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, Mỹ quyên bố hành động phù hợp luật pháp quốc tế (Ảnh: Dongfang).

Trương Xuân Huy, Đại tá, người phát ngôn Chiến khu Miềm Đông của PLA, cho biết tàu US Barry đã đi qua eo biển Đài Loan và Chiến khu Miền Đông đã tổ chức lực lượng hải quân và không quân để theo dõi và giám sát toàn bộ quá trình. Gần đây, Mỹ thường xuyên liên tục gửi các tín hiệu sai cho lực lượng đòi độc lập Đài Loan về các vấn đề liên quan đến Đài Loan, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Ông ta cảnh cáo Mỹ phải ngừng các lời nói và việc làm của mình ở khu vực eo biển Đài Loan; nói các đơn vị trong chiến khu luôn duy trì tình trạng cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, đồng thời kiên định duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực eo biển Đài Loan.

Gần đây, tàu chiến Mỹ thường xuyên xuất hiện ở Biển Đông, trước khi tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan, tàu chiến Mỹ và Nhật Bản đã triển khai tập trận chung ở Biển Đông từ thứ Hai (12/10). Một nhóm tác chiến tàu sân bay khác của Mỹ bao gồm tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu tuần dương lớp Aegis USS Antietam và tàu khu trục lớp Aegis USS Halsey sau khi kết thúc hành động ổn định tình hình ở Ấn Độ Dương, hôm 12/10 cũng đã đi qua eo biển Malacca vào Biển Đông.

Đô đốc Michael Gilday (phải): “Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược số một đối với Mỹ” (Ảnh: Dongfang).
Đô đốc Michael Gilday (phải): “Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược số một đối với Mỹ” (Ảnh: Dongfang).

Theo Dongfang, ngày 13/10, Đô đốc Michael Gilday, Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ Gilday nói trong kế hoạch củng cố quân sự dài hạn của Hải quân Hoa Kỳ, “Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược số một đối với Mỹ” và tuyên bố cán cân sức mạnh hải quân sẽ thay đổi trong 10 năm tới để kiềm chế Trung Quốc.

Đô đốc Gilday phát biểu tại Hội nghị chuyên đề quốc phòng ngày 13/10: “Đối với Mỹ, Trung Quốc là mối đe dọa chiến lược của chúng ta. Để đối phó với các mối đe dọa, Hải quân cần phải thể hiện thực lực ứng phó. Chúng ta hoàn toàn không muốn xảy ra các hành động đối địch trên đất Mỹ. Vì vậy, chúng ta cần phải có tầm nhìn xa hơn và bố trí từ trước mới có thể duy trì được sức răn đe mạnh mẽ”.

Ông Gilday hai lần mô tả Trung Quốc là “đối thủ của Mỹ”, nói Trung Quốc phát triển hiện đại hóa hải quân hết tốc lực, Mỹ đã nhìn thấy rõ ràng về lực lượng hải quân Trung Quốc, sẽ bảo vệ và đảm bảo vai trò lãnh đạo của Mỹ. Ông cũng nêu chi tiết kế hoạch xây dựng hải quân của Mỹ trong 25 năm tới, đề cập đến sự gia tăng số lượng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân và tàu ngầm không người lái dưới nước. Ông dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói, Hải quân Mỹ sẽ có ít nhất 500 tàu nổi và tàu ngầm vào năm 2045, bao gồm 8 đến 11 tàu sân bay, 6 tàu sân bay hạng nhẹ và khoảng 80 tàu ngầm tấn công.