Có thể lực lượng dân quân Kurd đã đánh chiếm sân bay Menagh

VietTimes -- Chiến dịch tấn công miền Bắc Aleppo là một trận chiến khôn ngoan của Bộ tư lệnh Trung tâm quân đội Syria. Đánh vào điểm then chốt này, quân đội Syria cắt đường tiếp vận của khủng bố, hạ uy thế Thổ Nhĩ Kỳ và tìm được tiếng nói chung với lực lượng dân quân người Kurd.
Có thể lực lượng dân quân Kurd đã đánh chiếm sân bay Menagh

Theo tin truyền thông xã hội, lực lượng dân quân người Kurd (YPG) phối hợp với lực lượng Jaysh Al-Thuwar của Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã giành được sân bay chiến lược Menagh ở miền bắc Aleppo sau trận chiến dữ dội với tổ chức Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar al-Sham (quân số lớn nhất Syria), Quân đội Syria tự do (FSA), Jabhat Al-Shamiyah (Mặt trận Levantine).

Mặc dù không có những bức ảnh được chụp từ sân bay quân sự Mennagh, nhưng điều này hoàn toàn có khả năng sân bay đã nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng YPG và SDF. Một số người dùng mạng xã hội ủng hộ lực lượng Hồi giáo cực đoan đã đăng tải tuyên bố các nhóm phiến quân Hồi giáo đã triệt thoái từ căn cứ sân bay và các làng lân cận.

Nếu thông tin về việc SDF và YPG kiểm soát được sân bay quân sự Menagh , tình hình sẽ trở lên khó khăn cho các tổ chức phiến quân Hồi giáo phía bắc Aleppo, các chiến binh thánh chiến buộc phải rút lui về phía thành trì cố thủ Azaz gần cửa khẩu vào biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nghiêm trọng hơn, lực lượng YPG và SDF có thể lựa chọn phương án tấn công thành phố  Azaz trong vài ngày tới, đòn tấn công có thể giáng vào từ hai cách khác nhau ở miền Bắc Aleppo, đẩy lực lượng Hồi giáo tháo chạy về Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bị tiêu diệt.

Yểm trợ cho lực lượng YPG, không quân Nga bắt đầu không kích ồ ạt vào sân bay Mennagh vào sáng ngày 09.02. Không quân Mỹ đành ngồi ngoài cuộc chiến vì lo sẽ có xung đột ngoại giao với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này cho thấy, những lợi ích của Mỹ đang bị chính đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy ngay trước mắt.

NT