Chuyên gia nói gì về việc giám sát việc sử dụng vốn, tài sản bảo đảm của trái phiếu doanh nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo LS. Trương Thanh Đức, ngân hàng có rất nhiều công cụ và biện pháp trong việc huy động vốn, kênh phát hành trái phiếu chỉ nên dành riêng cho doanh nghiệp.
TS. Lê Xuân Nghĩa (trái) và LS. Trương Thanh Đức (phải) tại buổi tọa đàm
TS. Lê Xuân Nghĩa (trái) và LS. Trương Thanh Đức (phải) tại buổi tọa đàm

Tại tọa đàm “Góp phần lành mạnh hóa thị trường chứng khoán Việt Nam” do CLB Café số tổ chức sáng 20/4, LS. Trương Thanh Đức – Giám đốc Công ty Luật TNHH ANVI, Trọng tài viên VIAC – cho rằng, việc phát hành trái phiếu chỉ nên dành riêng cho doanh nghiệp.

“Bản chất ngân hàng có rất nhiều công cụ, biện pháp và sản phẩm thay thế trong việc huy động vốn. Trong khi đó, ngoài vay vốn từ ngân hàng, doanh nghiệp không có giải pháp nào khác nên bắt buộc phải phát hành trái phiếu”, ông Đức nói.

Cũng theo LS. Trương Thanh Đức, cơ quan quản lý không nên đặt ra yêu cầu về tài sản bảo đảm khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Vị luật sư này cho rằng, yêu cầu về tài sản bảo đảm khi vay vốn ngân hàng là cần thiết, song các doanh nghiệp phát hành trái phiếu phần lớn là không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, do đó tài sản bảo đảm trong trường hợp này là không hợp lý.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, thông lệ quốc tế không quy định về việc phát hành trái phiếu phải có bảo đảm bằng tài sản như cổ phiếu hay bất động sản. Theo ông Nghĩa, người mua trái phiếu đa phần là cá nhân, còn bên phát hành là tổ chức, nên việc xử lý tài sản bảo đảm cho trái phiếu là vô cùng phức tạp.

Cũng theo vị chuyên gia này, việc Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giám sát mục đích sử dụng vốn của doanh nghiệp phát hành trái phiếu là rất khó thực hiện.

TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nếu cứ loay hoay trong việc giám sát mục đích sử dụng vốn và tài sản đảm bảo thì thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ nhanh chóng sa lầy.

Thay vào đó, ông Nghĩa cho rằng cần đẩy nhanh việc sử dụng các biện pháp giám sát khác trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thông qua các công ty xếp hạng tín nhiệm.

“Hiện Việt Nam đã có hai công ty xếp hạng tín nhiệm, nhưng hoạt động còn nhiều hạn chế, chưa đủ sự tín nhiệm. Chúng tôi đang đề nghị Chính phủ cấp phép cho các công ty này được phép liên doanh với các công ty xếp hạng tín nhiệm quốc tế để tăng sự hiệu quả”, ông Nghĩa nói.

Cuối cùng, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng cần phải có cái nhìn thoáng hơn trong quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, nếu quá thắt chặt thì các doanh nghiệp khó có thể tiếp cận được nguồn vốn để phát triển.

LS. Trương Thanh Đức cũng nhận định, những quy định hiện hành về phát hành trái phiếu doanh nghiệp là khá chặt chẽ, yêu cầu hiện nay là cần phát hiện, xử lý kịp thời và nghiêm minh những vụ việc vi phạm./.